Trang chủ > Chính Trị, Chính Trị-Xã Hội, Xã Hội > LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM CỦA BẮC KINH LIÊN QUAN BIỂN ĐÔNG ĐẦY RẪY MÂU THUẨN

LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM CỦA BẮC KINH LIÊN QUAN BIỂN ĐÔNG ĐẦY RẪY MÂU THUẨN

Tudo4VN: Ai tin lời TQ dơ tay lên? ấy 14 anh kia sao lại dơ cả hai tay thế?

Những lời nói hoa mỹ của Bắc Kinh

Ngày 4/8/2012, NFN Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ra Tuyên bố khá dài đối với việc Bộ Ngoại giao Mỹ nói về Biển Đông. Tần Cương nói: “Trung Quốc trân trọng tình hữu nghị và hợp tác với ASEAN.

Các bên tham gia DOC đã cam kết không có hành động làm phức tạp các tranh chấp. Điều làm mọi người lo lắng là một số nước không tôn trọng hoặc không tuân thủ DOC có các hành động khiêu khích, chà đạp các nguyên tắc cơ bản và tinh thần DOC, gây phức tạp cho việc thảo luận Luật ứng xử ở Biển Đông”.

Tiếp đó, ngày 7/9/2012, trong dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 20 tại Vladivostock (Nga) ông Hồ Cẩm Đào Chủ tịch Trung Quốc có cuộc gặp với ông Trương Tấn Sang Chủ tịch Việt Nam. Trong cuộc gặp, Ông Hồ Cẩm Đào đề nghị các nước láng giềng bình tĩnh và kiềm chế trong vấn đề Biển Đông. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN thực hiện DOC, thúc đẩy hợp tác thực chất, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực. Khi gặp các nhà lãnh đạo của Indonesia, Malaysia và Brunei, ông Hồ Cẩm Đào cũng kêu gọi các nước láng giềng giữ bình tĩnh, kiềm chế trong vấn đề Biển Đông và trấn an rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN thực hiện DOC, thúc đẩy hợp tác thực chất, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.

Ngày 8/9/2012 khi trả lời phỏng vấn của tờ “The Straits Times” của Singapore, bà Phó Doanh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cũng đề cập vấn đề Biển Đông. Bà Phó cho rằng “có những nước có yêu sách chủ quyền đã vi phạm DOC, liên tục áp dụng các hành động khiêu khích ở Biển Đông và lại cao giọng kêu gọi các nước láng giềng đều phải thành thực tôn trọng DOC, không áp dụng thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào”.

 

Tàu Hải giám của TQ trên Biển Đông. Ảnh: Xinhua.net

Phụ họa cho lập luận của ban lãnh đạo Bắc Kinh, tờ Hoàn Cầu liên tục đăng các bài đả kích, vu cáo, thậm chí de dọa sử dụng vũ lực đối với Việt Nam và Philippines, còn Nhân dân Nhật báo thanh minh các nước láng giềng đã bóp méo hình ảnh của Trung Quốc. Cũng với giọng điệu này, vị Giáo sư Lý Kim Minh từ Đại học Hạ Môn đã nêu tại Hội thảo “Biên giới Biển và chiến lược đối ngoại của Trung Quốc” do Tạp chí “Quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc” tổ chức ngày 3/8/2012 rằng “Việt Nam và Philippines đã liên tục gây sự về vấn đề Biển Đông, làm cho tranh chấp không ngừng”. Vị này cho rằng “Việt Nam và Philippines tiếp tục ra tay trên vấn đề Biển Đông nhằm gây sức ép đối với Trung Quốc. Tại AMM 45 ở Campuchia từ 9-13/7, Philippines và Việt Nam có ý đồ thúc đẩy thông qua DOC, ép buộc Trung Quốc phải chấp nhận”v.v…

Những việc làm thô bạo của Bắc Kinh

Tháng 4/2011, Trung Quốc cho tàu quân sự quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Philippines ở trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của nước này. Philippines phản ứng mạnh nhiều lần yêu cầu Trung Quốc đưa vụ việc ra Toà án quốc tế giải quyết. Trung Quốc kiên quyết từ chối yêu cầu của Philippines. Tháng 5/2011, Trung Quốc cho tàu hải giám cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi tàu này đang hoạt động ở lô 148 – chỉ cách bờ biển của Việt Nam 126 hải lý. Tiếp đó ngày 9/6/2011, Trung Quốc lại cho tàu cá mưu toan cắt cáp thăm dò của tàu Viking II cũng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ở lô 136 trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam. Hà Nội kịch liệt phản đối việc Bắc Kinh sử dụng vũ lực để phá hoại hoạt động bình thường của Việt Nam trong vùng biển của mình. Tại diễn đàn Hội nghị các nước thành viên Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc, ông Lê Lương Minh, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam đã tố cáo hành động phi pháp của Bắc Kinh.

Dư luận thế giới cũng bị sốc trước hành vi gây hấn, hiếu chiến của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Tại Hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông tổ chức ở Washington DC vào cuối tháng 6/2011, các học giả Mỹ, Úc, Việt Nam và các nước khác đã bày tỏ quan ngại về việc làm của Trung Quốc. Các đại biểu dự Hội nghị liên tục chất vấn ông Tô Hạo, Giáo sư Học viện Ngoại giao Trung Quốc và vị giáo sư này chịu trận không thể giải thích được. Đó là những chuyện năm ngoái.

Còn năm 2012 thì sao? Từ tháng 2 đến tháng 3, Bắc Kinh chỉ đạo cho thuộc cấp ở Hải Nam tăng cường o ép, cản trở và bắt giữ ngư dân Việt Nam đánh cá ở quần đảo Hoàng Sa. Kịch bản mà Bắc Kinh dàn dựng để binh lính Trung Quốc thực hiện là bắt giữ ngư dân và tàu cá Việt Nam trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, ép ngư dân gọi điện về Việt Nam nhắn người nhà nộp tiền chuộc. Nhận được tiền chuộc thì thả người về (tàu giữa lại để còn sử dụng). Dư luận và thế giới kinh ngạc và ngả mũ trước quốc sách tống tiền trắng trợn và thô bỉ của Bắc Kinh. Tháng 4/2011, Bắc Kinh gây xung đột với Manila ở bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham, còn Manila gọi là Panatang). Bắc Kinh lại tuốt gươm ra bằng cách điều hàng chục tàu chiến đến bãi cạn này để uy hiếp Philippines. Ngày 21/6/2012, Bắc Kinh công bố quyết định phê chuẩn thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa bao trùm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngày 23/6/2012, Bắc Kinh công bố mời thầu quốc tế ở 9 lô nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam. Các lô này có diện tích hơn 1600.000 km2. Có nơi chỉ cách đảo Phú Quý của Việt Nam khoảng 37-38 hải lý. Sau đó Bắc Kinh dồn dập tăng cường các hoạt động phi pháp xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam ở Biển Đông. Các việc làm của Bắc Kinh làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Bắc Kinh ép và mua chuộc Nông Pênh phá đám Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN lần thứ 45. Cực chẳng đã, Nông Pênh buộc phải bán rẻ lợi ích của khối ASEAN để chiều lòng Bắc Kinh. 9 nước ASEAN đã nhất trí lời văn của đoạn nói về Biển Đông trong dự thảo Thông cáo chung của AMM 445 nhưng Nông Pênh kiên quyết phản đối. Hệ quả là lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN Hội nghị Ngoại trưởng không ra được Thông cáo chung. Còn câu chuyện Luật ứng xử ở Biển Đông (Code of Conduct) thì thế nào? Mọi người đều biết đọan cuối cùng của DOC năm 2002 đã khẳng định cam kết của ASEAN và Trung Quốc phấn đấu để xây dựng COC. Việc xây dựng văn kiện này không phải là cam kết đơn phương của ASEAN. Không phải là mong muốn riêng của Việt Nam hay Philippines. Tháng 7/2-13 ASEAN đã hoàn thành dự thảo COC để bàn thảo với Trung Quốc. Trung Quốc từ chối bàn thảo COC là làm trái với điều mà họ đã cam kết 10 năm trước.

Lời bình

Việc xâm phạm thô bạo các vùng biển của Việt Nam và Philippines có phải là hành động thể hiện “Trung Quốc trân trọng tình hữu nghị và hợp tác với ASEAN” ? Việc cản trở Việt Nam và Philippines tiến hành các hoạt động kinh tế bình thường trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của họ có phù hợp với ngôn từ hoa mĩ của Bắc Kinh là các nước phải tôn trọng DOC? Bắc Kinh hay Hà Nội hay Manila vi phạm Tuyên bố DOC năm 2002?

Ngày 12/9/2012, tại cuộc điều trần của Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, bà Ross Lehtinen, Chủ tịch Uỷ ban này, nêu rõ Trung Quốc đang chèn ép các nước láng giềng ở Biển Đông và nhấn mạnh “không thể dung thứ những chiến thuật gây hấn, đe doạ và cưỡng bức của Trung Quốc ở Biển Đông”. Ông Brad Berman, một Hạ nghị sĩ thuộc Đảng dân chủ đánh giá “các hoạt động khiêu khích ngằy càng tăng của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông”. Glaser, một nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu về chiến lược và quốc tế cho rằng Trung Quốc đang đe doạ các nước, “chính sách ngoại gia đe doạ của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến khu vực và quốc tế. Việc Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế là tiền lệ xấu đáng lo ngại”.

Không biết các chính trị gia và các ký giả Trung Quốc có suy nghĩ tí nào không khi họ ra rả kêu gào về việc một số nước láng giềng khiêu khích, không tôn trọng DOC, có các hành động khiêu khích và làm cho tình hình Biển Đông phức tạp và căng thẳng hơn? Những việc làm của Trung Quốc liên quan Biển Đông thực sự chà đạp thô bạo các nguyên tắc, quy phạm của Công ước Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc, các cam kết của Trung Quốc theo văn bản DOC ký với ASEAN năm 2002. Các chính trị gia và các ký giả Trung Quốc hiểu rõ thế nào là trách nhiệm của một bên ký kết công ước Luật Biển 1982, một bên ký kết DOC 2002. Họ cũng biết rằng cả thế giới bất mãn đối với những việc làm của Trung Quốc ở Biển Đông. Họ biết rõ hình ảnh một Trung Quốc trỗi dậy hoà bình đang dần dần bị xoá trong con mắt của dư luận thế giới. Họ bất cần và cũng không ngượng mồm.

 1. dang van cong
  26.09.2012 lúc 12:41 sáng

  NHAN LOAI DANG O BEN BO VUC THAM CUA CHIEN TRANH VOI VO KHI HUY DIET VA THIEN TAI co the xay ra bat cu luc nao
  An chay,niem phat,thuc hanh:Nguyen ly nam mo a di da phat(y niem),thien dinh la bien coi nhan gian thanh thien dang:khu truoc luu thanh giai tru phaong xa hat nhan nguyen tu,hoa chat doc hai tu bao mat troi.Tang cuong he mien nhiem de tieu diet sieu vi trung,sieu vi khuan,mam mong gay ra benh tat nan y,ung thu,truyen nhiem
  THANH QUANG CUA VU TRU SE CUU HON-XAC CHUNG SANH KHI THAM HOA XAY
  Chu-Phat muoi phuong,Chu vi be tren dong nhat tam -y vao:Nam mo a di da phat de tan do chung sanh bang thang quang cua cua vu tru,nguoi,vong linh biet niem phat se don nhan thanh quang khai mo than tam thanh nhe,sang suot,tu bi,co quyen nang,phap luc tu cuu,tu bao ve than tam khi co nguy bien xay ra
  Nam mo a di da phat la phap luc vo cuc vo bien cua ca can khon vu tru giai tru tat ca tai uong nghiep chuong tu vo thuy,tu tri benh tat nan y
  Nam mo a di da phat la chan dong luc khai thong ngu kinh,ngu tang:tim,gan,ti,phe,than hoat dong dieu hoa,benh tat nan y tu-tu thuyen giam,benh nang,ung thu,truyen nhiem can dung thuoc ho tro them mau lanh benh,bot benh thi ngung dung thoc.Ngay ca nguoi ngoai quoc muon tu luyen cung phai niem:Nam mo a di da phat bang tieng Viet boi vi nguyen am cua tieng Viet la chan dong luc phu hop voi chan dong luc cua vu tru,dat hieu qua toi da,6 chu ro rang khong duoc sua doi,neu sua doi thi khong con la phap luc vo bien nua
  Nam mo a di da phat la tu luyen gom thau van phap mon tu coi nhan gian cho den thien dang,thoi con sanh tien Phat to co di ngon:den thoi ha nguon thi phap mon niem phat:Nam mo a di da phat la cuu canh,phuong tien de chung sanh thoat vong sanh tu luan hoi,truong sanh bat tu noi coi cuc lac
  Nam mo a di da phat la thiet lap ban tho Phat-Dang toi cao minh ton tho,ong ba,to tien,cha me trong tam thuc thi chuyen dot nhang cung quay khong con can thiet nua,chi con can thiet doi voi nguoi qua doi chua biet an chay,niem phat trong vong 49 ngay la tron le nghi,tron hieu dao noi coi nhan gian,sau do neu qui vi con thich dot nhang cung quay thi nen den may cho tam linh,chua chien thi tot hon,boi vi Co Chu Ton,Tang,Ni dao hanh thanh tinh,co dong nguoi dong huong tam niem phat thi coi am khong dam quay pha,de dang sieu do vong linh,o trong nha bay ra dot nhang moi ngay,cung quay thi coi am toi rat nhieu,toi tho huong roi khong chui di chuyen kiep,dau thai de tiep tiep tuc hanh trinh tien hoa ve thien dang,nhieu loan gia cang,gia dao khong an vui,it nguoi niem phat,chua co day du dao hanh,phap luc thi khong the sieu do vong linh,neu qui vi nghi rang minh la than thong quang dai moi ngay dot nhang,cung quay,lai tung niem than chu de moi coi am toi sieu do,cung chua chac la ai do ai,thi la quyen tu do cua moi nguoi,con ton trong quyen tu do tin nguong cua tat ca moi nguoi,khong co y phe binh chi trich,boi vi thau hieu luat nhan qua ky thi ton giao,phap tu,ky thi chung toc thi se bi rot xuong a ti dia phu,kiep-kiep kho sieu thoat,trong phut giay thanh tinh chu Phat muon con noi ra thi con vang loi vay thoi,tin hay khong cung con tuy thuoc vao can co,trinh do tu hoc cua moi linh can tai the
  Thich Ca Mau Ni Phat khong tung,niem niem than chu,khong dot nhang cung quay de cau qui Ngai thieng lieng ho do,tu giai nghiep,tu luc canh sinh,khong le thuoc,vay chung ta phai thuc hanh dung nhu Ngai thi chac chac thanh tuu trong kiep nguoi
  HUONG DAN Y NIEN NAM MO A DI DA PHAT
  Mieng ngam,co luoi dung nuou rang tren,rang ke rang(ke nhe),mat nham nhin thang trung tim chan may huong thang toi truoc(diem giua 2 chan may,tam tinh).Dung y niem nhe,cham:Nam mo a di da phat tai trung tim bo dau(dinh dau,huyet bach hoi),niem phat lien tuc trong bat cu luc nao(di,dung,nam ,ngoi),nguoi moi tap luyen nen mo bang cd niem phat nghe roi dung y niem theo thi de dang,khau khai thi than khi an kho dat nhat tam.Thuong xuyen mo bang thuyet giang phat phap,bang niem phat de cho ta som thuc tam lo tu luyen khong con cu tran nhiem tran,lan quan trong vong:tham,san,si,hi,no,ai,o,duc,an chay niem phat de luon giu tam y thanh tinh,mo rong long tu bi ngay cang them lon rong,sua tam tanh cho hoan thien thi tu nhien chung ta co quyen nang phap luc vo bien
  Tri danh,nho Phat-Dang toi cao minh ton tho,niem phat,khong cau bat cu ai ho do,cuu roi,khong cau qui Ngai thieng lieng ho do,khong cau phap la than thong linh ung,khong cau thi tu nhien co co quyen nang phap luc vo bien cua ta,khong cau la tu chu(lock),coi am,thien ma,quy vuong khong theo quay pha,khong vao the xac cua ta duoc
  Phat to hanh tri van phat,truong sanh bat tu noi coi cuc lac
  Dia tien vo phat luan hoi nhieu kiep thanh co cay,con trung,suc vat
  Doc,tung,niem khong thong hieu nghia ly deu thuoc ve coi dia tien(vo phat)
  Tham doi,tham dao than tam luon day dong
  Niem than,niem chu,niem luon danh hieu qui Ngai thieng lieng,quy vuong,thien ma cau ho do
  Bat trung tin voi Phat-Christ,dang toi cao toi nghiet cang them sau nang
  Luan hoi be kho hang trieu nam
  Nguyen an nan sam hoi tu theo van phat
  Nhat nghe tinh,nhat than vinh,tu theo van phat
  Truong chay,gioi luat,bo thi,cung duong,hanh thien,nam mo a di da phat la van phat
  Nhat tai gia,nhi o nui rung,ngoi ngoai troi,goc cay de bi thu du lam hai
  Thu ba thi tu o trong chua,an com ba tanh thi phai ganh bot nghiep luc cua chung sanh
  Phat To tu thanh dao moi an com ba tanh la vay,tu luc canh sinh thi de thanh tuu vien man
  TU dau cho bang tu nha,tho cha kinh me moi la chan tu
  Chon thien mon,cua chua cung la tro duyen,co co hoi tu trong chua cho chac an
  Nhieu kiep tu hanh vay no ba gia
  Nguoi doi vay mot tra muoi,nguoi tu vay mot tra trieu lan
  Luan hoi nhieu kiep van chua thanh dat
  Doi dao song tu la trung dung dai dao
  Nguyen tron nhan dao,thanh dao trong kiep nguoi,ve thien dang tai the,ve nguon coi
  Qui vi vao google de tham khao them ve thuc hanh:Ngyen ly nam mo a di da phat(y niem),thien dinh va duong sinh
  http://www.vovi.org/
  http://www.vovimeditation.net
  http://www.mucbetam.org
  http://www.vovilibrary.net
  http://www.vovijapan.net
  Nguyen ly nam mo a di da phat
  Principle of nam mo a di da phat
  Kinh bai
  Dang van Cong, p.d; thien thanh

 2. 19.08.2017 lúc 12:45 chiều

  Aw, this was an extremely nice post. Finding the time and actual
  effort to generate a very good article… but what can I say… I put things off a lot and don’t manage
  to get nearly anything done.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s