Trang chủ > Công Lý, Chính Trị, Chính Trị-Xã Hội, Tội Ác, Xã Hội > Luật sư Ngô Ngọc Trai kiến nghị: Mọi người dân đều được quyền tham dự phiên tòa công khai

Luật sư Ngô Ngọc Trai kiến nghị: Mọi người dân đều được quyền tham dự phiên tòa công khai

Tudo4VN: CSVN xử luật rừng …..  “bí mật quyền lực của đảng và nhà nước” nhà nước mà công khai thì còn gì là “bí mật” quyền lực đảng và nhà nước

VRNs (22.09.2012) – Sài Gòn – Trước thềm phiên tòa xử 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải vào lúc 8g00 ngày 24/09/2012, nhiều người băn khoăn liệu họ có bị ngăn chặn và thậm chí bắt bớ khi đến tòa án nhân dân TP.HCM tham dự phiên tòa này hay không. Trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 340/QĐ-HSST của Tòa án Nhân dân TP.HCM do thẩm phán Vũ Phi Long ký ngày 13/09/2012 ghi rõ rằng “Vụ án được xét xử công khai”.

Theo Luật sư Ngô Ngọc Trai, Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nam Định: “Pháp luật quy định việc xét xử của tòa án là công khai, mọi người dân đều được quyền tham dự phiên tòa, trừ những trường hợp xử kín. Quy định là thế nhưng bấy lâu nay người dân khi muốn tham dự phiên tòa luôn bị những người bảo vệ cổng tòa án, công an tư pháp ngăn cản.

Pháp luật quy định người dân được quyền tham dự phiên tòa công khai, đây là một một phương thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sinh động, quan trọng. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp người dân đã bị tước bỏ quyền công dân được pháp luật ghi nhận.

Đứng trước thực trạng đó, Luật sư Ngô Ngọc Trai đã có đơn kiến nghị tới tòa án nhân dân các cấp đề nghị chấn chỉnh lại cách thức tổ chức hoạt động xét xử lâu nay, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham dự phiên tòa.

Với mong muốn ý kiến của mình được các cấp các ngành quan tâm, hòng xây dựng một nền tư pháp văn minh hiện đại cho Việt Nam, Luật sư Ngô Ngọc Trai kính mong anh chị em luật sư bằng hoạt động nghề nghiệp của mình, cùng kiến nghị tới tòa án các cấp để vấn đề được quan tâm giải quyết.

VRNs xin trân trọng đăng tải Đơn kiến nghị này:

* * *

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 22 tháng 9 năm 2012 ĐƠN KIẾN NGHỊ

(Về cách thức tổ chức phiên tòa xét xử công khai để nhân dân thực hiện quyền tham dự)

Kính gửi:

– CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

– CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

– CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC ĐỊA PHƯƠNG

– CÁC LUẬT SƯ VIỆT NAM

– CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ

I/ NGƯỜI KIẾN NGHỊ

Tôi là: Ngô Ngọc Trai

Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nam Định

II/ CĂN CỨ PHÁP LÝ THỰC HIỆN VIỆC KIẾN NGHỊ

Hiến pháp Việt Nam năm 1992 quy định: Điều 53. Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà nước.

III/ NỘI DUNG VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ

Là một luật sư đã chứng kiến nhiều nỗi gian truân của người dân trong việc thực hiện quyền tham dự phiên tòa công khai. Tôi làm đơn này kiến nghị tới TAND tối cao, TAND thành phố Hà Nội, TAND các địa phương trên cả nước, đề nghị những người có thẩm quyền trách nhiệm xem xét lại cách thức tổ chức phiên tòa xét xử hiện nay, thay đổi cách thức tổ chức phiên tòa để người dân thực hiện quyền tham dự.

Xem xét các quy định pháp luật thì thấy rằng:

Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Điều 18. Xét xử công khai

Việc xét xử của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc để giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Toà án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.

Bộ luật tố tụng dân sự quy định Điều 15. Xét xử công khai

1. Việc xét xử vụ án dân sự của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

2. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật đời tư của cá nhân theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Toà án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.

Luật tố tụng hành chính quy định: Điều 17. Xét xử công khai

Việc xét xử vụ án hành chính được tiến hành công khai. Trường hợp cần giữ bí mật nhà nước hoặc giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Toà án xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Quy định pháp luật là thế, nhưng thực tế bấy lâu nay người dân luôn bị những người bảo vệ cổng tòa án, lực lượng công an dẫn giải tội phạm giữ gìn trật tự phiên tòa, ngăn cản không cho vào trong sân tòa, không cho tham dự phiên tòa.

Quyền tham dự phiên tòa công khai của người dân đã bị xâm phạm tước đoạt thô bạo, đây là hiện tượng hết sức phổ biến xảy ra ở hầu hết các tòa án, chánh án tòa án nhân dân các cấp biết rất rõ nhưng bỏ mặc không có biện pháp xử lý.

Các ông bảo vệ cổng tòa án, lực lượng công an dẫn giải tội phạm giữ gìn trật tự phiên tòa, ngăn cản người dân tham dự phiên tòa thường đưa ra lý do là để giữ gìn an ninh trật tự phiên tòa. Đây là bao biện không thể chấp nhận được. Trách nhiệm của những lực lượng này là giữ an ninh trật tự, nhưng việc họ thực hiện công việc không được tước bỏ đi quyền của công dân đã được pháp luật quy định. Không thể vì sự yếu kém của họ mà đòi buộc người khác phải hy sinh quyền công dân.

Quy định phiên tòa xét xử công khai để bất cứ người dân nào cũng có quyền tham dự, đây là một phương thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sinh động, quan trọng.

Rất nhiều người dân có con em là các bị cáo trong vụ án hình sự, nhưng không được tham dự phiên tòa để xem tòa án xét xử như thế nào, rất nhiều người dân đành phải đứng ngoài cổng tòa án nhòm ngó vào trong, không biết rằng họ đã bị tước đoạt quyền tham dự phiên tòa. Điều này có thể thấy bất cứ ngày nào có phiên tòa xét xử tại TAND thành phố Hà Nội, địa chỉ: số 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Một khách hàng của tôi kể rằng, tháng 9/2012 để được bảo vệ cho vào tham dự phiên tòa xử con em họ tại TAND thành phố Hà Nội, họ đã phải lót tay cho bảo vệ tòa án 1,5 triệu đồng để cho 4 người gồm bố, mẹ, chị gái và anh rể được qua cổng tòa án, họ bị yêu cầu không được vào phòng xử mà chỉ đứng ngoài hành lang nghe và nhìn vào phiên tòa xét xử.

Rõ ràng lực lượng bảo vệ tòa án và công an tư pháp giữ gìn trật tự phiên tòa, lâu nay thường xuyên tước bỏ quyền của người dân được tham dự phiên tòa công khai. Lãnh đạo các tòa án biết rõ điều đó, biết rõ như thế là xâm phạm quyền hợp pháp của công dân nhưng tiếp tay cho sai phạm, bỏ mặc không có biện pháp giải quyết.

IV/ KIẾN NGHỊ

Đảng và nhà nước đang chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền, xã hội thượng tôn pháp luật, ngành tư pháp đang chủ trương cải cách hoàn thiện hệ thống tư pháp. Hoạt động tổ chức phiên tòa xét xử hiện tại cần phải được nghiêm túc chấn chỉnh lại. Mọi rào cản ngăn trở người dân tham dự phiên tòa phải được dỡ bỏ. Cổng tòa án cần phải mở rộng để bất cứ người dân nào cũng có quyền vào tham dự phiên tòa. Hội trường xét xử cần được thu xếp gần cổng ra vào, không để heo hút sâu tít vào bên trong như hiện nay.

– Đề nghị tòa án nhân dân các cấp lưu tâm giải quyết kiến nghị

– Kính mong các luật sư đồng nghiệp có tiếng nói ủng hộ

– Kính mong các cơ quan báo chí quan tâm đưa tin phản ánh giúp đỡ

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

Đã ký

Luật sư Ngô Ngọc Trai

 

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s