Trang chủ > Chính Trị, Chính Trị-Xã Hội, Xã Hội > Đức Giáo hoàng tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam

Đức Giáo hoàng tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam

Posted by ⋅ Tháng Một 22, 2013

 Thanh Phương

RFI – Thứ ba 22 Tháng Giêng 2013

Giáo hoàng Benedicto 16 (phải) gặp tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái), Vatican, 22/01/2013Giáo hoàng Benedicto 16 (phải) gặp tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái), Vatican, 22/01/2013

REUTERS/Osservatore Romano/Handout

Theo hãng tin AFP, hôm nay, 22/01/2013, Đức Giáo hoàng Benedicto 16 đã tiếp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, một cử chỉ nhằm nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ giữa Tòa Thánh với chế độ Hà Nội.

Rất hiếm khi nào Đức Giáo hoàng tiếp riêng các chính khách không phải là nguyên thủ quốc gia hay lãnh đạo chính phủ. Buổi tiếp kiến lại diễn ra vào thứ ba, ngày mà bình thường Đức Giáo hoàng không tiếp ai.

Phái đoàn của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã đi vào Vatican qua ngõ Quảng trường Thánh Phêrô, một đặc ân vốn chỉ dành cho các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ.

Ông Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 01/2011, đến thăm Vatican trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu đến các nước Bỉ, Anh Quốc và Ý, cũng như thăm Liên hiệp châu Âu.

Quan hệ giữa Tòa Thánh và Hà Nội đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Tháng Giêng năm 2011, một đại diện không thường trú của Vatican ở Việt Nam đã được bổ nhiệm, đó là Tổng Giám mục Leopoldo Girelli. Nhưng chính quyền Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc bổ nhiệm giám mục và hạn chế việc phong linh mục. Đầu tháng Giêng vừa qua, 13 nhà hoạt động nhân quyền người Công giáo đã kết án tù nặng nề do bị cáo buộc phạm tội « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ».

*****

Nguồn:

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130122-duc-giao-hoang-tiep-lanh-dao-dang-cong-san-viet-nam

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s