Trang chủ > Tin Quốc Tế Biển Đông > Mỹ: Dầu Biển Đông Nhiều Kinh Khủng; Mỹ: Không Trở Lại Cam Ranh; 3 Tàu Chiến TQ Vào Biển VN Tập Trận, Trục Xuất Tàu Nước Khác

Mỹ: Dầu Biển Đông Nhiều Kinh Khủng; Mỹ: Không Trở Lại Cam Ranh; 3 Tàu Chiến TQ Vào Biển VN Tập Trận, Trục Xuất Tàu Nước Khác

Vietbao.com (02/09/2013)

BIỂN ĐÔNG (VB) –Biển Đông sôi động hơn: trữ luợng dầu nhiều tới kinh hoàng, theo EIA, trong khi VOA cho biết TQ sẽ tuần tra hàng ngày từ năm tới ở Biển Đông giữa lúc Mỹ nói là không có ý định lập căn cứ ở Cam Ranh, và báo Giáo Dục VN nói rằng 3 tàu chiến Trung Quốc diễn tập “trục xuất tàu nước ngoài” ở Trường Sa của VN.
Bản nghiên cứu mới của chính phủ Hoa Kỳ — Sở Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ EIA — cho biết trữ lượng dưới đáy Biển Đông về dầu và khí tự nhiên trong các vùng tranh chấp nhiều hơn các ước đoán trước giờ. Bản tin trên Taipei Times viết như trên.
Tính ra có khoảng 11 tỷ thùng barrel dầu và 190 ngàn tỷ khối-feet khí tự nhiên dưới Biển Đông (tức South China Sea), theo bản phúc trình phổ biến hôm Thứ Năm.
Như thế là trữ lượng này cao hơn trữ lượng dầu đã biết của Mexico, Angola và Azerbajan, một chút xíu kém trữ lượng đã biết 14.8 tỷ thùng barrel dầu tại Trung Quốc và khoảng phân nửa trữ lượng dầu đã biết 20.6 tỷ thùng barrel ở Mỹ, theo bản số liệu World   Factbook của CIA.
Các số liệu mới do EIA đưa ra nhiều hơn rất nhiều so với con số ước tính của Mỹ là 2.5 tỷ thùng barrel dầu.
Bản tin VOA ghi rằng TQ loan báo bắt đầu từ năm sau sẽ tiến hành các cuộc tuần tra hằng ngày bảo vệ quyền ngư nghiệp của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bản tin ghi lời Ngô Tráng, Cục trưởng Cục Ngư chính Hải Nam thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 7/2, “nhấn mạnh cơ quan ngư chính Hải Nam sẽ tiếp tục được bổ sung để bảo đảm vững mạnh hơn nữa quyền lợi của ngư dân Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.”
Bản tin khác của VOA ghi nhận:
“…hôm 1/ 2 vừa qua, khi được hỏi rằng Washington có kế hoạch mở căn cứ quân sự ở Việt Nam trong thời gian tới hay không, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, đã nói rằng Mỹ không có ý định thiết lập thêm các căn cứ nào ở châu Á.
Ông Locklear tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo qua điện thoại từ trụ sở của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ ở Hawaii mà Nguyễn Trung của VOA Việt Ngữ tham gia từ Washington DC.
Ông nói: Mỹ không có ý định thiết lập thêm các căn cứ. Điều chúng tôi hy vọng sẽ làm với các đối tác, đồng minh và bạn hữu của chúng tôi là tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau, làm việc chặt chẽ với nhau về mặt quân sự, kinh tế và chính trị. Chúng tôi cũng muốn người dân trong khu vực nhận thức về sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực và họ cảm thấy an tâm về điều đó.
Liên quan tới mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Việt Nam, ông Locklear cho biết, mới đây, hai nước đã tiến hành một cuộc đối thoại quân sự thường niên thành công tại Hà Nội.”
Trong khi đó, báo GDVN ghi về tình hình 3 tàu chiến Trung Quốc diễn tập “trục xuất tàu nước ngoài” ở Trường Sa.
Bản tin viết:
“3 tàu chiến gồm tàu khu trục Thanh Đảo, 2 tàu hộ vệ Diêm Thành và Yên Đài đã thực hiện cái gọi là “tuần tra” ở khu vực quần đảo Trường Sa và các vùng biển liền kề, duy trì sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các cuộc tập trận “trục xuất các tàu nước ngoài vi phạm lãnh hải Trung Quốc”.
Tân Hoa Xã ngày 8/2 đưa tin, 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải, hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông từ ngày 1/8 đến 7/8, trong đó hôm qua 7/2 chúng triển khai tập trận (trái phép) tại khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam – PV).
3 tàu chiến gồm tàu khu trục Thanh Đảo, 2 tàu hộ vệ Diêm Thành và Yên Đài đã thực hiện cái gọi là “tuần tra” ở khu vực quần đảo Trường Sa và các vùng biển liền kề, duy trì sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các cuộc tập trận “trục xuất các tàu nước ngoài vi phạm lãnh hải Trung Quốc”.
Lưu Quần Canh, chỉ huy phó biên đội tàu chiến hạm đội Bắc Hải cho biết các tàu này đã cho thấy hiệu xuất tác chiến rất tốt. Sau khi tập trận, hoạt động (trái phép – PV) tại Trường Sa, 3 tàu Trung Quốc tiếp tục hoạt động và tập trận ở ngoài biển Tây Thái Bình Dương.
Theo kế hoạch, trong khi thực hiện cái gọi là tuần tra, tập trận (trái phép – PV) ở khu vực  Trường Sa, 3 tàu Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận chống tàu ngầm, chống cướp biển.
Trước đó 3 tàu Trung Quốc đã ghé vào khu vực đảo Phú Lâm, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép để tiếp tế hậu cần, kỹ thuật.”
Thấy rõ là, Biển Đông khí bình yên vậy.
Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s