Trang chủ > Chính Trị, Chính Trị-Xã Hội, Xã Hội > LHQ kêu gọi Việt Nam phóng thích 3 nhà hoạt động công đoàn trẻ

LHQ kêu gọi Việt Nam phóng thích 3 nhà hoạt động công đoàn trẻ

Đối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivary.Đối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivary.
Trà Mi-VOA,                     04.03.2013
​Việc Việt Nam bỏ tù ba nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi công nhân gồm Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng là hành động giam giữ tùy tiện, đi ngược lại Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị của công dân mà Hà Nội đã tham gia ký kết. Đó là kết luận của Nhóm công tác Liên hiệp quốc chuyên điều tra về giam giữ tùy tiện (UNWGAD) trong bản công bố số 42/2012 vừa được Liên đoàn Lao động Việt phổ biến ngày 1/3.

UNWGAD yêu cầu nhà nước Việt Nam có biện pháp cần thiết để sửa chữa sai lầm trong vụ án của Hạnh, Chương, Hùng và tuân thủ các tiêu chuẩn, tiêu chí của những cam kết nhân quyền quốc tế.
Theo UNWGAD, xét về tất cả các khía cạnh của vụ việc, biện pháp sửa chữa thích hợp nhất đối với nhà cầm quyền Hà Nội là phóng thích ngay lập tức ba nhà hoạt động công đoàn này cũng như bồi thường những thiệt hại cho họ theo điều 9 của Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị.
Phán quyết vừa nêu của Nhóm công tác Liên hiệp quốc chuyên điều tra về giam giữ tùy tiện được đưa ra sau khi tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Freedom Now cùng với công ty luật Woodley & McGillivary chuyên bảo vệ quyền lợi cho người lao động và các tổ chức công đoàn có trụ sở tại Mỹ đại diện cho 3 nhà hoạt động Hạnh, Chương, Hùng gửi thư yêu cầu các chuyên gia độc lập của Liên hiệp quốc điều tra và xác nhận rằng việc Hà Nội bỏ tù 3 nhân vật đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho công nhân là tùy tiện và vi phạm luật pháp quốc tế.

Ba nhà hoạt động này bị tùy tiện kết tội ‘vi phạm an ninh quốc gia’, một điều hoàn toàn không có thật…Chính quyền Việt Nam tuyên bố ủng hộ quyền của công nhân, quyền được tổ chức hoạt động. Nhưng thực tế, họ lại dành các bản án về tội ‘vi phạm an ninh quốc gia’ cho các hoạt động tổ chức công nhân đình công đòi quyền lợi cho người lao động…
Gregory McGillivary.

Thỉnh nguyện thư tố cáo chính quyền Việt Nam tiếp tục vi phạm các quyền căn bản của công dân bao gồm quyền tự do lập hội và tự do bày tỏ quan điểm khi tống giam Hạnh, Chương, Hùng vì các hoạt động hợp pháp của 3 nhà tổ chức công đoàn này.
Đối tác cao cấp của công ty luật Woodley & McGillivary, ông Gregory McGillivary, nói với VOA Việt ngữ:
“Ba nhà hoạt động này bị tùy tiện kết tội ‘vi phạm an ninh quốc gia’, một điều hoàn toàn không có thật. Thật ra, họ bị kêu án từ 7 tới 9 năm tù dựa trên các hoạt động tổ chức công nhân. Chính quyền Việt Nam tuyên bố ủng hộ quyền của công nhân, quyền được tổ chức hoạt động. Nhưng thực tế, họ lại dành các bản án về tội ‘vi phạm an ninh quốc gia’ cho các hoạt động tổ chức công nhân đình công đòi quyền lợi cho người lao động.”
Sau khi Nhóm Công tác Liên hiệp quốc nhận được thỉnh nguyện thư, họ đã chuyển cho Việt Nam để Hà Nội hồi đáp trong 90 ngày.
Trong phần phúc đáp của mình, Việt Nam nói các tố cáo này “thiếu bằng chứng thuyết phục, sai lệch, và xuất phát từ động cơ chính trị xấu nhằm bôi nhọ hệ thống tư pháp của Việt Nam”.

Ba nhà hoạt động Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh HạnhBa nhà hoạt động Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh

​​Hà Nội tố cáo ngược lại rằng ba nhà hoạt động Hạnh, Chương, Hùng thành lập và là thành viên của Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông, một tổ chức độc lập bị nhà nước xem là bất hợp pháp.
Việt Nam nói Hạnh, Hùng, Chương đã “hợp tác với các thế lực phản động trong và ngoài nước, kích động công nhân xí nghiệp giày Mỹ Phong ở Trà Vinh đình công gây mất trật tự -an ninh xã hội”.
Ngoài ra, Hà Nội còn cáo buộc ba nhà hoạt động này đã “in và rải truyền đơn chống phá nhà nước”.
Việt Nam khẳng định việc bắt giữ, điều tra, và giam cầm ba nhà hoạt động trẻ này hoàn toàn tuân thủ luật Việt Nam, theo đúng các chuẩn mực và quy ước quốc tế về nhân quyền.
Ba nhà hoạt động trong độ tuổi đôi mươi đấu tranh bênh vực cho quyền lợi công nhân bị tuyên án từ 7 đến 9 năm tù hồi năm 2010 về tội danh “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân”, theo điều 89 Bộ luật Hình sự.
Nhà hoạt động Đoàn Huy Chương từng bị kết án 1 năm rưỡi tù giam về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” hồi năm 2007. Anh là một trong những người sáng lập Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông.
Vụ việc của Hạnh, Chương, Hùng đã khiến nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới lên án thành tích nhân quyền của Việt Nam. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch gọi các bản án này là “tàn nhẫn” và “vi phạm quyền con người nghiêm trọng”.
Theo Freedom Now, tại phiên xử, cả ba nhà hoạt động đều không có người đại diện pháp lý, không được trình bày để tự bảo vệ mình, và trong suốt thời gian bị giam cầm, họ bị đánh đập nhiều lần cũng như bị cưỡng bức lao động dù tình trạng sức khỏe có vấn đề nghiêm trọng.

Advertisements
 1. Oanh Yến Thị Phạm
  05.03.2013 lúc 8:25 sáng

  NHỚ CHUYỆN TẾU LÂM ANH TƯ T KỂ.
  Gần tuần nay, báo chí lề trái, hầu hết “công dân của VIỆT NAM TỰ DO DÂN CHỦ CỘNG HÒA” mạng, ai có laptop, dùng laptop; ai có desktop, dùng desktop;ai không có hai thứ trên thì ra tiệm net để đập, để phang, để đạp vào mặt 14 con khỉ đội lốt đang ngồi ở Ba Đình. Không đập, không phang, không đạp sao được, thật không chịu nổi cái thái độ ươn hèn của cái Chính phủ CHXHCN VN trong cái ngày mà không một người Việt Nam còn chút lương tâm quên được 17/02. Cái ngày mà bọn Bá quyền Bắc Kinh tiến hành cuộc chiến tranh “tự vệ?” và dạy người Việt côn đồ??? những bài học tang thương, chết chóc của “trường lớp Đệ tam Quốc tế Cộng sản” (1).
  Thiết tưởng, không cần nhắc lại những gì đã xẩy ra suốt gần một tuần lễ qua. Nhưng khi đọc bài viết “Anh còn lú hay anh đã khôn” được đăng tải trên các blog, mặc dù huyết áp đang phi nước kiệu và có thể ăn la-cót (2), nếu như có quả trứng trong lòng bàn tay, cũng đã phải cười “lôn” cả rụôt vì cái tựa của bài viết.
  Chợt nhớ tới câu chuyện cười nghe được từ những năm trước, khi các anh Tư (3) Đại biểu Quốc hội ra họp, triệu tập những thằng miền Nam đi bộ đội (4) hoặc đầu gà đít zịt (5) như tôi, tới nghe TH (6) ca cải lương giọng Bắc và để nhậu. Trong buổi nhậu, anh Tư T, Bí thư Tỉnh Long An, có kể một câu chuyện tếu lâm, không biết có phải là kinh nghiệm xương máu của chả không? Hôm đấy phí cả Chivas 18 năm và Nghệ sỹ Nhân dân TH che mặt không kịp vì cả lũ, chết sặc vì cười, rượu phun phèo phèo.
  Câu chuyện đại khái như sau: con ghệ già, thủ trưởng của anh Tư T, quê độ vì giả (7) đi nhậu hoài mà hổng chịu trả bài, trả vở đã lâu. Hôm đó giả mới lò mặt zìa nhà, liền bị thủ trưởng sạc cho một trận cứng họng. Anh Tư T nuốt nguyên cục giận, bỏ ra hiên ngồi. Vừa lúc đó, thằng con trai, mặt như gà chọi cũng lạng quạng zìa tới. Có nguyên cái thớt bự chảng trước mặt để xả xì-trét.
  Anh Tư T chém gió liền.
  “Mầy tối ngày đi nhậu, riết ở cái nhà này, không phân biệt lớn nhỏ gì trớt”.
  Ngồi trong nhà, Thủ trưởng anh Tư T nhẩy zô họng giả bênh con, đồng thời chắc có lẽ cũng muốn nhắc khéo zụ trả bài, đóng thuế cho gấu mẹ. Chắc cha nội này, dạo này nhậu riết rồi mất khả năng chi trả như mấy “Đại Tiểu nhị” (8) hiện giờ wé?.
  “Lớn nhỏ gì? thằng nào bỏ bú trước, thằng đó làm anh!!!!”
  Anh Tư T “Đù má…chạy mất dép, đi nhậu tiếp…”
  Nghệ sỹ Nhân dân TH che mặt không kịp khi các trự cười sằng sặc, phun cả rượu, đỏ mặt liếc nhìn “bụ” mình (9), hơi nhỏ.
  Tới đây chợt nghĩ 14 vị đại giáo chủ trong Bộ Chính trị nhà mình, trong đó có cả nữ đại giáo chủ họ Tòng, không biết có còn bú không??? mà sao có những cách ứng xử như những đứa trẻ mà nhân cách chưa trưởng thành, trong ngày 17/02. Mà thói đời, trong “Dân gian” Việt Nam, hiện tại, họ thường hay nói:
  “Làm chính trị thì chẳng khác nào làm… điếm”.
  Mà Điếm Chính trị thì giỏi lém, chỉ được họt nhoạc zới thẩu kèn (10).
  Chắc chắn là các vị trong Bộ Chính trị trong ngày 17/02 lo thổi kèn Tàu zới nhoạc Tàu, nên im re, thậm chí còn không cho nhân sỹ, trí thức, người dân tưởng niệm chiến sỹ trận vong, dù chỉ bằng những vòng hoa trắng giản đơn. Chỉ một chút lòng tưởng nhớ thôi mà, cũng nhẫn tâm cấm!!!.
  Chắc chắn là nhạc Tàu với kèn Tàu. Xứng đáng được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, môn thổi kèn.
  Hổng phải zậy sao lại hèn zậy???.
  *Vưa rồi 25/02/2013, nghe Tổng bí thư rao giảng bài học về suy thoái đạo đức, tư tưởng, chính trị, lối sống…vì sao có quá nhiều tầng lớp nhân dân đòi bỏ điều 4, đòi tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội, rồi biểu tình, ký tên khiếu kiện tập thể ? Mặc dù qua videoclip nhưng sao tôi vẫn nghe một cái mùi sữa quá date và mùi kèn Tàu thum thũm, bốc ra từ mồm cụ Tổng Trọng, chắc có lẽ cụ sáng nay quên “rửa mặt, xúc mồm”?? (11)
  Hổng phải zậy sao thúi dữ zậy???*
  Phải hôn các Bác?
  Hà Nội 24/02/2013
  Oanh Yến Thị Phạm.
  1-Do Lenin chủ xướng, đề cao tinh thần Quốc tế vô sản. Coi mâu thuẩn quyền lợi Dân tộc là thứ yếu, đề cao mâu thuẩn giai cấp. Khẩu hiệu “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại”, “đi ăn cướp, đi ăn mày”(vế sau là Oanh Yến nói, không phải Lenin nói à nhe mấy Bác, đăng ký sở hữu trí tệ rùi nha mấy cha nội, hehe).
  3-Trứng lòng đào, lòng trắng chỉ hơi chín một lớp mỏng vừa phải, em hơi bị sành ăn chơi.
  3-Lúc đó Đại biểu Quốc hội, rất nhiều anh Tư miền Nam: Tư T, Tư M, Tư S…
  4-Cán bộ được quy hoạch, muốn lên cấp trưởng, phải ra Bắc, phơi củ cải, muối dưa hành.
  5-Có cha hoặc mẹ là dân tập kết.
  6- Chị này hay đi chạy xô các bữa nhậu của các đại ca, lấy bộn xu.
  7-Giọng Nam bộ xưa gọi ngôi thứ ba nhân xưng.
  8-Đại gia thành tiểu nhị vì cháy túi trong canh bạc Địa ốc. Tiểu nhị, người chạy bàn trong các quán ăn Tàu.
  9-Tiếng địa phương miền Trung, các xứ Quảng chỉ z…ú.
  10-Bú kẹc náu bú kẹc bài đẹc náu họt nhoạc zới thẩu kèn.
  11-Phê và tự phê như rửa mặt mỗi ngày. Câu này được truyền từ Bác Hồ, cha TBT nào cũng nói, nhưng nói rữa mặt mà chẳng thấy nhắc tới xúc mồm, hèn gì thúi hoắc.
  *…* Đoạn này mới thêm zô sáng nay.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s