Trang chủ > Chính Trị-Xã Hội > Lần Đầu Tiên, Trực Thăng TQ Tuần Tra Trên Đảo Trường Sa; VN: Nhiều Sách Dạy Trẻ Em In Hình Cờ TQ Ở Trang Bìa Đầu

Lần Đầu Tiên, Trực Thăng TQ Tuần Tra Trên Đảo Trường Sa; VN: Nhiều Sách Dạy Trẻ Em In Hình Cờ TQ Ở Trang Bìa Đầu

Vietbao (03/06/2013)

VIẸT NAM (Tổng hợp) –Trong một bản tin có tựa đề “Trung Quốc lại làm càn ở Hòang Sa, Trường Sa,” trên trang mạng báo Thanh Niên hôm Thứ Ba, 5-3-2013, tố cáo Bí Thư Đảng Ủy Thành Phố Tam Sa là Tiêu Kiệt “tuyên bố những hành động mới xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,” qua việc đưa thêm người lên đảo Đá Vành Khăn thuộc Trường Sa sinh sống và lập thôn Mỹ Tế. Báo Thanh Niên còn tố cáo Trung Quốc sử dụng trực thăng tuần tra ở đảo Đá Tư  Nghĩa thuộc Trường Sa ngày 4 tháng 3.
Bản tin báo Thanh Niên viết rằng, “Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh nhân kỳ họp quốc hội Trung Quốc, Tiêu Kiệt cho biết quyết định đưa thêm người lên Đá Vành Khăn thuộc Trường Sa sinh sống và thành lập cái gọi là “thôn Mỹ Tế” tại đây. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, báo chí và giới chức Philippines cũng đã báo động việc Trung Quốc cho xây dựng phi pháp cơ sở hạ tầng như tấm năng lượng mặt trời, bãi đáp trực thăng và sân bóng rổ tại Vành Khăn. Bên cạnh đó, Trung Quốc ngày 4.3 triển khai trực thăng tuần tra trái phép ở Đá Tư Nghĩa, cũng thuộc Trường Sa của Việt Nam. Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Cục An toàn biển Quảng Đông cho hay đây là lần đầu tiên trực thăng Trung Quốc được điều tuần tra ở biển Đông. Trực thăng thuộc tàu Hải tuần 31, một trong 3 tàu Trung Quốc đang tuần tra vùng biển xung quanh Trường Sa. Đội tàu này trước đó đã tuần tra vùng biển xung quanh Hoàng Sa của Việt Nam.”
Trong khi đó một bản tin khác của báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 5-3-2013, cho biết tại Việt Nam vừa phát hiện sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ em” có in hình cờ của Trung Quốc ở ngay trang bìa sách.
Bản tin báo Dân Trí viết rằng, “Sau khi phát hiện những cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 của Nhà xuất bản Dân Trí in cờ của Trung Quốc. PV Tiền Phong đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Công ty TNHH Văn Hóa Hương Thủy, đơn vị liên kết với NXB Dân Trí. Ông Giang cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về việc cuốn sách có in cờ Trung Quốc, của NXB Dân Trí, chúng tôi đã lập tức chỉ đạo thu hồi các cuốn sách trên. Trường hợp những phụ huỵnh, học sinh đã mua phải những cuốn sách có in cờ Trung Quốc của NXB Dân Trí sẽ được đổi những cuốn sách khác hoặc chúng tôi sẽ hoàn lại tiền” – ông Giang nói. Ông Giang cũng phân trần, đây là thiếu sót của chúng tôi trong quá ký kết hợp đồng mua bản quyền và cả quá trình biên tập và in ấn. Sau khi thu hồi các cuốn sách Công ty TNHH Văn Hóa Hương Thủy sẽ tiến hành thay trang bìa và các trang 1, 3, 4, trang 15 và trang 16. Hiện chúng tôi đang tập trung thu hồi tại các đầu mối phát hành sách có số lượng lớn như Hà Nội, TP HCM, các địa phương khác chúng tôi đã thông báo dừng bán những cuốn sách này. Dự kiến trong ngày hôm nay (5/3) sẽ thu hồi toàn bộ các cuốn sách đã phát hành tại các nhà sách, đồng thời sẽ thông báo cho phụ huynh học sinh để trả lại các cuốn sách trên.”
Ngược lại với thái độ của ông Nguyễn Thanh Giang, bà Bùi Thị Hương, giám đốc Nhà xuất bản Dân Trí, thì thảng nhiên trả lời phỏng vấn rằng, “… bộ sách trên được biên soạn theo chương trình giáo dục của Trung Quốc. “Hình ảnh trong sách là hình ảnh trường của Trung Quốc thì phải treo cờ Trung Quốc chứ không thể treo cờ Việt Nam được. Tôi thấy nội dung và hình ảnh rất bình thường, không có gì nặng nề.”
Trong khi đó, cũng theo báo Dân Trí, Bộ Giáo Dục Đào Tạo của CSVN thì vẫn không  hay biết gì về cuốn sách này.
Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s