Trang chủ > Chính Trị, Chính Trị-Xã Hội, Xã Hội > Bắc Kinh đồn trú tàu hải giám ở đảo Phú Lâm, biến nơi này thành trung tâm thương mại

Bắc Kinh đồn trú tàu hải giám ở đảo Phú Lâm, biến nơi này thành trung tâm thương mại

BẮC KINH (NV)Nhà cầm quyền Bắc Kinh gia tăng các hành động kiểm soát cả khu vực biển Ðông bằng hành động đồn trú thường trực tàu hải giám ở đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa và biến đảo này thành trung tâm thương mại.

Nguoi-Viet

Tàu tuần Trung Quốc đậu tại cầu cảng đảo Phú Lâm, nơi đặt bản doanh bộ chỉ huy quân sự của Trung Quốc kiểm soát biển Ðông. (Hình: AFP/Getty Images)

Bản tin Tân Hoa Xã hôm Chủ Nhật loan báo một đơn vị tàu hải giám sẽ chính thức đóng tại thành phố mà họ gọi là Tam Sa, thành lập trên đảo Phú Lâm, thay vì xuống vùng biển Ðông từ các căn cứ trên đảo Hải Nam hoặc xa hơn, tại Quảng Châu.

Hành động của Trung Quốc ngày một lộ liễu hơn trong dã tâm muốn khống chế và biến vùng biển Ðông thành “ao nhà” của họ, bất chấp sự phản đối của các nước khác.

Tân Hoa Xã thuật lời ông Yang Zhong (Dương Trung), chỉ huy phó của đơn vị hải giám đưa tới đóng tại đảo Phú Lâm, nói nhóm tàu của họ sẽ tuần tiễu thường xuyên ở khu vực.

Các đội tàu hải giám và hải tuần của Trung Quốc thay phiên nhau tới khu vực biển Ðông đe dọa cũng như khiêu khích các nước tranh chấp chủ quyền biển đảo với Bắc Kinh. Tàu hải giám của Trung Quốc thực chất là tàu quân sự trá hình.

Tân Hoa Xã cũng dẫn lời ông Zhang Weijian (Trương Vĩ Kiên), một chức sắc của đội tàu hải giám Nam hải (tức biển Ðông), không che đậy sự thách đố khi nói rằng: “Lực lượng hải giám giúp tăng cường quan lý vùng biển Tam Sa và bao trùm toàn thể Nam hải (tức biển Ðông).”

Thành phố Tam Sa là tên Bắc Kinh mới đặt chung từ Tháng Bảy, 2012 cho ba nhóm quần đảo gộp lại trong đó có hai quần đảo của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa. Bắc Kinh lại còn tuyên bố gần hết biển Ðông, đến 80%, là của Trung Quốc.

Mặt khác, theo một bản tin trên tờ Southern Metropolis Daily, ông Xiao Jie (Tiêu Kiệt), thị trưởng Tam Sa, trả lời phỏng vấn khoe là thành phố (thực tế là đảo Phú Lâm) có thể trở nên một trung tâm thương mại. Hiện nay, theo lời ông, đã có 11 công ty đăng ký ở và đóng thuế ở đây.

Ngày 6 Tháng Ba, Ngoại Trưởng Yang Jiechi (Dương Khiết Trì) của Trung Quốc tuyên bố với báo chí là việc thành lập thành phố Tam Sa là một “bước quan trọng,” cả quyết chủ trương bá quyền bành trướng bằng hành động ăn cướp.

Bản tin ngày Chủ Nhật 10 Tháng Ba của hãng thông tấn AFP cho hay một giới chức của Bắc Kinh tiết lộ hai lực lượng hải giám (thuộc Cục Hải Dương) và hải tuần (thuộc Bộ Nông Nghiệp) Trung Quốc sẽ được hợp nhất thành một lực lượng tuần tra và kiểm soát các vùng biển.

Trung Quốc tranh chấp biển đảo với Nhật trên biển Hoa Ðông trong khi tranh chấp với Việt Nam và Philippines trên vùng biển phía Nam, tức biển Ðông, theo cách gọi của Việt Nam.

Trong một phiên họp Quốc Hội tại Hà Nội ngày 25 Tháng Mười Một, 2011, khi đề cập đến các diễn biến căng thẳng trên biển Ðông, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn nói rằng Việt Nam “đàm phán giải quyết, đòi hỏi chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình”.

Nhưng càng ngày, Bắc Kinh càng có những hành động cụ thể và quyết liệt để củng cố các đảo và vùng biển cướp được của Việt Nam, từ quân sự đến hành chánh. Trong khi đó, Việt Nam chỉ phản đối bằng lời qua người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ở Hà Nội.

Các chương trình xây dựng cơ sở đồn trú cho quân đội và hành chính của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm và những hòn đảo khác trong quần đảo Hoàng Sa chỉ thấy ngày một nhiều hơn, gấp rút hơn, to lớn hơn.

Bắc Kinh loan báo bỏ ra $1.6 tỉ cho các chương trình đó không kể gì đến “biện pháp hòa bình” của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s