Trang chủ > Chính Trị, Chính Trị, Chính Trị-Xã Hội, Kinh Tế, Quân Sự, Quốc Tế, Xã Hội > Có Tin TQ Tập Trận ở Biển Phi Xây Đồn Bê-Tông ở Bãi San hô; TQ nói trước: Hai tàu khổng lồ TQ vào Trường Sa của VN vét cá

Có Tin TQ Tập Trận ở Biển Phi Xây Đồn Bê-Tông ở Bãi San hô; TQ nói trước: Hai tàu khổng lồ TQ vào Trường Sa của VN vét cá

Vietbao.com

BIỂN ĐÔNG — Căng thẳng thêm: có tin rằng Trung Quốc vào vùng Trường Sa của Philippines, đổ bê tông xây tiền đồn trên các bãi san-hô.

Nhật báo Philippine Daily Inquirer hôm Thứ Sáu 22-3-2013 nói rằng Hải quân Philippines cho biết sẽ thực hiện tuần tiễu bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông (dân tộc Philippines gọi là Biển Tây Phi) dể xem có tình hình tàu chiến Trung Quốc vào biển Philippines tập trận hay không.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Raul Hernandez của Philippines nói hôm Thứ Năm rằng Hải Quân và Duyên Đoàn Philippines sẽ vào vùng biển tranh chấp để ngăn cản nếu cần.

Trước đó có tin một đoàn tàu chiến Trung Quốc đã vào tập trận ở Trường Sa và bãi cạn Panatag (Scarborough) trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho biết vào đầu tháng 4 năm nay, hai tàu cá lớn hiện đại của Trung Quốc sẽ xuống vơ vét phi pháp nguồn thủy sản ở vùng biển thuộc Trường Sa của Việt Nam.

Báo Thanh Niên ghi theo Theo Tân Văn xã hôm 20.3, đó là tàu Quỳnh Quỳnh Hải 02378 và tàu Quỳnh Quỳnh Hải 02278, với mỗi tàu có khả năng chứa tới 200 tấn thủy sản và hoạt động liên tục 10 ngày 10 đêm.

Báo Thanh Niên viết rằng thông tin này được đưa ra chỉ 10 ngày sau khi Tân Hoa xã đưa tin chương trình “tuần tra bảo vệ ngư dân Trung Quốc” hoạt động trái phép ở vùng biển gần Trường Sa trong năm 2013 chính thức khởi động, với 2 tàu ngư chính 310 và 301 đã có mặt ở khu vực này hôm 10.3.

Đặc biệt, “Quan chức Trung Quốc Lưu Quế Mậu còn lên giọng khẳng định đây chỉ mới là giai đoạn đầu của chương trình và trong năm nay sẽ có tới 21 tàu ngư chính với tổng cộng 3.000 nhân viên hoạt động phi pháp tại khu vực Trường Sa. Những hành động nói trên của Trung Quốc rõ ràng vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa.”

Trong khi đó, báo Sống Mới hôm Thứ Năm  ghi rằng Quân đội Trung Quốc đang bê tông hóa Trường Sa.

Bản tin báo SM ghi rằng Manila Standard Today đưa tin ngày 20/1 tàu quân sự Trung Quốc đang tiến hành đổ “vật liệu xây dựng” trái phép lên các bãi san hô tại Trường Sa. Hành động này diễn ra song song với cuộc tập trận “đổ bộ chiếm đảo” đe dọa tại Biển Đông.

Tờ báo Philippines đã cung cấp thông tin tố cáo hoạt động đổ vật liệu xây dựng trái phép lên các bãi san hô trong khu vực đảo Thị Tứ, Trường Sa. Sự việc này đã được Hải quân Philippines xác định. Hành động này không chỉ đe dọa môi trường biển mà thực chất đây là chiến lược “hô biến” các bãi san hô ngầm thành các đảo nổi trên biển, từ đó chính quyền Bắc Kinh sử dụng làm bằng chứng pháp lý củng cố cho đường lưỡi bò phi pháp tại Biển Đông. Nhằm che đậy kế hoạch nham hiểm này, Trung Quốc đã điều tàu hải quân và cả Hải tuần cắt tuyến đường tàu thuyền Philippines qua lại từ đảo Thị Tứ tới đảo Palawan.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s