Trang chủ > Chính Trị-Xã Hội, Kinh Tế > Bốn ngân hàng Việt Nam dính vụ rửa tiền hàng tỉ đô la?

Bốn ngân hàng Việt Nam dính vụ rửa tiền hàng tỉ đô la?

Hà Nội 31-5 (NV) – Bốn ngân hàng lớn ở Việt Nam, trong đó có hai ngân hàng quốc doanh, có thể dính líu đến các vụ rửa tiền quốc tế của công ty dịch vụ chuyển ngân Liberty Reserve, lên tới hàng tỉ đô la, mà mới đây chính phủ Hoa Kỳ truy tố.
Ông Preet Bharara, công tố viên liên bang Hoa Kỳ, trình bày 
đồ biểu dịch vụ rửa tiền của Liberty Reserve trên thế giới trong cuộc 
họp báo ở New York ngày 28 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Richard Drew) 
Ngày 28 Tháng Năm, công tố viên liên bang Hoa Kỳ họp báo ở New York loan báo chính phủ đã truy tố một vụ rửa tiền coi như lớn nhất thế giới do công ty giao dịch tiền trên mạng có tên là Liberty Reserve trụ sở chính ở Costa Rica.
Số tiền bị cáo buộc trong vụ này lên đến $6 tỉ qua ít nhất 55 triệu giao dịch bất hợp pháp cho hơn 1 triệu người ở nhiều nước trên thế giới, trong đó, có ít nhất 200,000 người ở Mỹ. Hầu như các dịch vụ trung gian chuyển tiền của công ty nói trên qua mạng Libertyreserve.com bị nghi ngờ là bất hợp pháp.
Bản cáo trạng nói Liberty Reserve đã trở thành “trung tâm tài chính của thế giới tội phạm ảo, cung cấp phương tiện để bọn tội phạm trên mạng khắp thế giới phân phối, lưu trữ và rửa những khoản tiền thu được từ đủ loại hoạt động phạm pháp, như: gian lận thẻ tín dụng, ăn cắp danh tính, khiêu dâm trẻ em, buôn lậu ma túy…”
Cuộc điều tra vụ rửa tiền của công ty nêu trên có sự tham gia và phối hợp của cơ quan tư pháp tại 17 nước. Chính phủ Mỹ cho biết đã truy tố 7 người, trong đó 5 người bị bắt tại Tây Ban Nha, Costa Rica và New York ngày 24 Tháng Năm. Hiện còn hai nghi can trốn ở Costa Rica.
Các trương mục ngân hàng, tên miền Internet liên quan đến Liberty Reserve và trương mục cá nhân của các nghi phạm đã bị phong tỏa.
Sự loan báo của chính phủ Mỹ trong cuộc họp báo không đề cập gì đến Việt Nam, nhưng tại Việt nam lại có một công ty “ảo” làm dịch vụ chuyển tiền qua mạng tên là <> với quảng cáo cho biết việc chuyển tiền của họ tại đó được gửi qua 4 ngân hàng là Vietcombank, Vietinbank, Đông Á và Á Châu.
Giao diện trang web “tự nhận là đối tác trung chuyển tiền của 
Liberty Reserve” tại Việt Nam. (Hình: VNExpress chụp từ màn hình)
Vietcombank là Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam. Vietinbank là Ngân Hàng Công Thương Việt Nam. Ngân Hàng Á Châu (ACB) năm ngoái gây ra cơn khủng hoảng tài chính khi tổng giám đốc và cựu thành viên hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị bị tống giam để điều tra tiếp vì “làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng…”
Tổ chức kinh doanh chuyển tiền <> không có trụ sở gì, không ai biết nó ở đâu, ngoài cái tên miền vừa kể với cái đuôi “vn”.
Trong cuộc tiếp xúc với ký giả của VNExpress, một người trả lời điện thoại của họ cả quyết trang mạng này “không phải là chi nhánh” của công ty có tên miền <> vừa bị Mỹ truy tố và đánh sập. Tuy nhiên, ngay sau khi nhóm cầm đầu của <> bị bắt và website bị đánh sập thì <> cũng ngừng hoạt động.
Một chuyên viên chống rửa tiền của Việt Nam cả quyết với VNExpress là “không có thông tin về chủ sở hữu của trang web này”. Ông này cho hay: “Có thể họ mở các tài khoản thông thường tại các ngân hàng Việt Nam nói trên mà không khai báo là nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền”.
Ông Ngô Ngọc Đông, Tổng giám đốc Công ty Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (BankNet), cũng khẳng định với VNExpress là “đơn vị này không có hoạt động nào liên quan đến Liberty Reserve. Theo ông Đông, trong các giao dịch quốc tế, Banknet đều phải kết nối trực tiếp với các công ty chuyển mạch quốc gia của các nước.”
Ông Đào Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Vietcombank, cũng nhấn mạnh ngân hàng này không có quan hệ giao dịch với Liberty Reserve. “Vietcombank hiện nay chỉ làm đại lý chuyển tiền cho MoneyGram; Công ty chuyển tiền TNMonex của Mỹ và Uniteller,” ông Tuấn nói với VNExpress.
Tuy chối là “không ký hợp đồng hợp tác với Liberty Reserve”  ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốcACB, lại cho biết “sau khi rà soát mọi giao dịch”, ngân hàng này “phát hiện có một khách hàng liên quan đến LR mở tài khoản tại chi nhánh Hải Dương”, theo báo Người Lao Động.
Trong khi đó, ông Lê Trí Thông, Phó Tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á (DongA Bank), “khẳng định DongA Bank không có quan hệ hợp tác với LR. DongA Bank hiện có quan hệ hợp tác với nhiều đối tác chuyển tiền và là ngân hàng đại lý có uy tín trên thế giới, hoạt động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống rửa tiền quốc tế, theo báo Người Lao Động.
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân Hàng Nhà Nước), được báo Người Lao Động tường thuật là “nếu xác định được ngân hàng nào có ký hợp đồng ủy thác, thanh toán với LR thì ngân hàng đó liên quan đến rửa tiền”.
Theo tin tức, “các cơ quan chức năng” ở Việt Nam sẽ phải mở cuộc điều tra xem bốn ngân hàng nói trên có dính đến rửa tiền hay không. (TN)
Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s