Trang chủ > Chính Trị, Chính Trị-Xã Hội, Xã Hội > Cầu nguyện cho Ông Cù Huy Hà Vũ Hà Minh Thảo 6/6/2013

Cầu nguyện cho Ông Cù Huy Hà Vũ Hà Minh Thảo 6/6/2013

Tudo4VN: CSVN khát máu họ sẵn sàng tạo điều kiện cho bọn quan lại tay sai giết người, hành động phản đối của Ts Cù Huy Hà Vũ vẫn không có một phản ứng nào từ chính quyền CSVN, phải chăng đây là cơ hội cho đảng CSVN và kẻ thù muốn giết chết Ts Cù Huy Hà Vũ?  chính vì thế anh Cù Huy Hà Vũ không thể chết được! Anh “PHẢI SÔNG”. Sống còn mới có thể cùng mọi người soi đường sáng để cứu nước cứu dân. Đây là bài học cho nhân dân VN. Câu hỏi được đặt ra: Chúng ta đã làm được gì để cùng tăng sức mạnh cho anh Cù Huy Hà Vũ?

Tự do hay là chết !!! (DLB)-“Gửi người tuyệt thực trong tù (HSP)- Không! Không thể! (DLB).

Cuối tháng 05 vừa qua, ông Nick Vujicic, một người Úc truyền bá Phúc Âm và diễn thuyết truyền động lực. Ông không có tứ chi, ở tuổi 31, đã được mời sang Việt Nam để tiếp xúc với người Việt, nhất là những người khuyết tật. Báo chí đã nói nhiều vì thông dịch viên ‘không được phép dịch về tôn giáo kể cả trong trường hợp Nick nói’ và chi phí ’32 tỷ mời Nick Vujicic và lòng đố kị của người Việt’ (xem VTC News ngày 25.05.2013). Đọc báo mạng, chúng tôi lưu ý đến lời ‘Người phi thường’ Nguyễn Ngọc Ký nói về Nick Vujicic : « Tôi ấn tượng và thấm thía nhất câu nói của Nick “Người Việt hãy thương người Việt! ”, “Hãy thương nhân dân mình” (xem VietNamNet ngày 27.05.2013) và tựa đề ‘Nick Vujicic: Người Việt hãy giúp đỡ người Việt’ (www.baodanang.vn ngày 27.05.2013). Những nhắc nhở này đáng giá 32 tỷ đồng, Đắc hay Rẻ tùy theo nhận thức của từng người Việt Nam, dù đang cầm quyền hay bị trị. Điều khẩn thiết là sớm có thực hiện hay không để, trong tương lai, không cần trả tiền cho một người ngoại quốc khác đến dạy bảo sau khi Tiền Nhân chúng ta đã dạy ‘Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng’.
Ông Nick Vujicic rời Việt Nam ngày 26.05.2013, cùng ngày, nữ luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đi thăm chồng là Tiến sĩ luật Cù huy Hà Vũ (Đại học Sorbonne, Paris), đang thụ án 7 năm trong tù sau khi bị bắt vì ‘hai bao cao su xài rồi’ và đã nói với Đài Á Châu Tự Do rằng Tiến sĩ Vũ sẽ tuyệt thực kể từ ngày 27.05.2013 để phản đối hành vi xâm phạm các quyền của bản thân ông từ phía giám thị trại giam, đặc biệt Lường Văn Tuyến, Giám thị Trại giam số 5 – Bộ Công an không giải quyết đơn ông tố cáo Lê Văn Chiến, cán bộ Trại giam ‘cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ’.
1.- Hành động giúp Nước và Đồng bào.
a. Với văn bằng Tiến sĩ luật do Đại học danh tiếng Sorbonne (Paris, Pháp) cấp tặng, ông Cù huy Hà Vũ, tuy thuộc một gia đình có những nhà thơ lớn và cũng là những công thần Nhà nước Cộng sản như Huy Cận (cha), Xuân Diệu (cậu ruột), nhưng không có thẻ đảng trong túi, nên khi tranh cử Đại biểu Quốc hội năm 2007, với tư cách ‘ứng viên độc lập’, đã bị loại ngay từ vòng ‘lấy ý kiến cử tri của tổ dân phố’. Mặt trận Tổ quốc phường Điện biên vi phạm luật khi đã triệu tập cử tri của 4 tổ dân phố để lấy ý kiến (thay vì chỉ 1 tổ nơi ứng viên có hộ khẩu thường trú) như trường hợp luật sư Lê Quốc Quân bị loại khỏi kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 13 năm 2011. ‘Phe thắng cuộc’ để loại những nhân tài và can đảm phục vụ Quê hương một cách cực kỳ ‘dân chủ’.
b. Ông Cù Huy Hà Vũ, đã kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ khai thác bauxite vì làm ô nhiễm môi trường và lỗ lã. Khi đơn bị bác, ông tiếp tục đưa đơn kiện lên tòa án tối cao, đúng cái dũng khí của người biết luật.
c. Đáp thư mời luật sư tham dự phiên tòa ngày 27.10.2010 gởi Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ của thân nhân sáu giáo dân Công Giáo Giáo xứ Cồn dầu (Đà nẵng), những người vừa là nạn nhân bị ‘cướp’ nhà đất, vừa là bị cáo bị truy tố ra tòa án nhân dân quận Cẩm lệ, hai luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và Lý Quang Tuấn nhận bào chữa cho các bị bị cáo trong phiên tòa này. Tuy nhiên, thiện ý này không được sự chấp thuận của Chánh án Tán Thị Thu Dung. Do đó, Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ đã yêu cầu Giám đốc và Công an Đà nẵng khởi tố bà Thu Dung về các tội vi phạm đến điều 296 và 285 Bộ Luật Hình sự, trái qui định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự. Tại phiên tòa xét xử, do không có luật sư của mình, các nạn nhân bị đàn áp về thể lực và khủng bố tinh thần đã dễ bị dụ vào việc ‘nhận tội’. Trong vụ chiếm đất này, một giáo dân thành viên đội trợ tang Giáo xứ, ông Nguyễn thành Năm, bị nhiều công an đuổi đánh và khi được đưa về nhà thì đã trối trăn rồi chết vào khoảng trưa ngày 03.07.2010.
2.- Bản án vì hành vi phạm luật theo Điều 88 Bộ luật hình sự.
Ngày 04.11.2010, Tổ kiểm tra Công an phường 11, quận 6, TP. Hồ chí Minh kiểm tra hành chính tại phòng 101, khách sạn Mạch Lâm gặp một đôi nam nữ (ông Hà Vũ và bà Như Quỳnh, luật sư Hội Luật gia TP Hồ chí Minh) đang có hành vi quan hệ vợ chồng bất chính, với bằng cớ là tìm thấy hai bao cao su đã sử dụng bỏ trong thùng rác. Công an đã kiểm tra máy vi tính ông Vũ và phát hiện nhiều tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước. Sau đó, công an đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Vũ ở phố Điện biên phủ, Hà nội. Hai hôm sau, trả lời báo chí về vụ việc, Trung tướng công an Hoàng Kông Tư nói rằng: « Các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan chức năng thu được đã chứng minh ông Cù Huy Hà Vũ có những hành vi phạm luật theo Điều 88 Bộ luật hình sự ».
Do đó, các tổ chức nhân quyền ngoại quốc cũng đề nghị Nhà nước Việt Nam trả Tự do cho ông Hà Vũ vì việc bắt giữ này vi phạm Điều 19 Công ước Quốc tế Quyền Dân sự và Chính trị:
1/ Mọi người đều có quyền giữ vững quan niệm mà không bị ai can thiệp. 2/ Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ý kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới hình thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia. 3/ Việc hành sử quyền tự do phát biểu quan điểm (ghi ở khoản 2 nói trên) đòi hỏi đương sự phải có những bổn phận và trách nhiệm đặc biệt. Quyền này chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật vì nhu cầu: a/ Tôn trọng những quyền tự do và thanh danh của người khác. b/ Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý). Việt Nam không phải tôn trọng Công ước này nếu chính phủ đừng ký vào năm 1982).
Tất cả những yêu cầu đó đều không được đáp ứng và phiên toà sơ thẩm xét xử ngày 04.04.2011 đã được diễn ra tại Tòa án nhân dân Hà nội, Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã bị Nhà nước Cộng sản Việt Nam kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam’ bằng phiên tòa ‘công khai xử kín’.
Trước phiên xử, luật sư Nguyễn thị Dương Hà, phu nhân ông Cù huy Hà Vũ, sau khi tố cáo các hành vi vi hiến và trái luật của công an các cấp về việc bắt giam và khởi tố ông Hà Vũ và bị rút giấy phép bào chữa cho chồng, đã đến Giáo xứ Thái Hà để xin cầu nguyện cho Công Lý và Sự Thật vào tối 02 và 03.04.2011 cho chồng.
Trả lời phỏng vấn của chị Khánh An, phóng viên đài Á châu Tự do, Linh mục Vũ khởi Phụng, Chánh xứ Giáo xứ Thái Hà cho biết: « Giáo xứ không có lý do gì để từ chối việc cầu nguyện vì chính gia đình anh Vũ đã đến đây xin giáo xứ Thái Hà cầu nguyện cho anh khi anh sắp sửa ra tòa. Trong vụ án này, có những cái xem ra vi phạm nghiêm trọng vấn đề công bình và nhân phẩm, không trong sáng trong vụ bắt và xử anh. Vì thế, cầu nguyện không chỉ vì cá nhân anh Vũ nhưng mà vì cái vấn đề chung của xã hội là cần sự trong sáng, cần quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, cần một sự thẳng thắn về mặt pháp lý. Do đó, Thái Hà đồng ý có buổi cầu nguyện cho anh Vũ và cho vấn đề Công bình và Nhân phẩm trong xã hội.
Gia đình anh không là người Công Giáo nhưng Thái Hà vẫn luôn luôn có những buổi cầu nguyện khi có chuyện gì xảy ra trong xã hội như khi có thiên tai, như động đất ở Trung quốc, Nhật bản hay Miến điện, như vụ các giáo dân Tam Tòa hay Cồn Dầu. Chúng tôi tưởng đây là một trường hợp rất quý bởi vì người ta có nghĩ tới sự thành tâm của mình trong đức tin thì người ta mới xin mình cầu nguyện.
Nếu có một ‘sự nhạy cảm’ nào đấy thì do hoàn cảnh tự nhiên đưa đến thôi, chứ còn giáo xứ Thái Hà không chủ trương tạo ra những tình hình nhạy cảm. Đôi khi giáo xứ Thái Hà gặp phải những tình hình tự bản chất của nó là nhạy cảm chứ không phải là do Thái Hà gây ra. Tôi không thấy có vấn đề gì cả bởi vì cầu nguyện là một bổn phận của mọi giáo xứ. Xưa nay trong Hội thánh vẫn cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình thì vụ này cũng như thế. Còn nếu mà vì vụ này mà sinh ra cái gì đấy gọi là nhạy cảm hay phiền phức thì cái đó là ngoài ý muốn của giáo xứ Thái Hà ».
3.- Ngày 04.06.2013, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, thay mặt đại gia đình, gởi đến chúng ta lời kêu cứu khẩn cấp về tình trạng sức khỏe hết sức nguy hiểm của ông Hà Vũ đang tuyệt thực trong tù Thanh hóa. Bà cho biết ‘những điều ông đã nói, đã viết, đã làm đang dần dần được thực tế chứng minh là đúng đắn và xã hội chấp nhận là con đường tiến bộ đưa đất nước đi lên… ‘ông yêu nước, thương dân và thao thức đóng góp vì vận mệnh quê hương và tiền đồ dân tộc’. Vì không muốn bị chỉ trích, người ta bỏ tù ông trong Trại giam mà đội ngũ quản tù đã cố tình không hành xử đúng những quy định của luật pháp đối với các tù nhân ở đây và đối với riêng ông Vũ bắt buộc ông không còn cách nào khác đã phải tuyệt thực để phản đối. Sau 9 ngày không ăn, không nói, chúng ta cũng có thể biết tình trạng sức khỏe của ông hết sức nguy hiểm. Tính mạng đang bị đe dọa nghiêm trọng vì ông bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều căn bệnh khác phát sinh khi bị giam tù.
4.- Chiều ngày 28.03.2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến viếng thăm và cử hành Thánh Lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh với các thiếu niên đang được cải huấn tại Nhà tù Casal del Marmo (Roma). Thánh Lễ được tiến dâng thật đơn sơ, trong bài giảng, Ngài nói : « … nếu là Thầy và là Chúa mà Thầy rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng làm như Thầy đã làm’. Đó là gương của Chúa: người nào cao trọng nhất trong chúng ta, phải phục vụ người khác. Rửa chân có nghĩa là ‘tôi là người phục vụ cho anh’. Và cả chúng ta, không phải là chúng ta phải rửa chân mỗi ngày cho nhau, nhưng điều ấy có nghĩa là chúng ta phải giúp đỡ nhau. Nhiều khi ta bực mình với người khác, nhưng hãy bỏ qua, và nếu người khác xin bạn giúp, thì hãy làm. Hãy giúp đỡ nhau: đó là điều Chúa Giêsu dạy chúng ta và đó là điều tôi làm, và tôi làm hết lòng, vì đó là bổn phận của tôi… » .
Đáp ứng lời giảng của Đức Thánh Cha, chúng ta hãy đáp ứng lời kêu cứu khẩn cấp về tình trạng sức khỏe hết sức nguy hiểm của gia đình cho ông Cù huy Hà Vũ bằng lời cầu nguyện để cho ông sớm thoát những bất công và cũng cầu nguyện cho những người cầm quyền sớm nhận biết và thực thi ‘Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng’.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s