Hải chiến Hoàng Sa 19.1.1974

HAI CHIEN HOANG SA 19.1.1974

Năm 1971, Hải quân Trung Cộng và Hải quân Việt Nam Cộng hòa tiếp tục chạm súng trên hải phận Hoàng Sa. Những năm cuối của cuộc Chiến tranh Việt Nam, vì nhu cầu chiến trường, tiểu đoàn Thủy quân lục chiến của Việt Nam Cộng hòa tại Hoàng Sa được đưa vào đất liền, chỉ còn một trung đội địa phương quân trấn giữ nhóm Nguyệt Thiềm.

Năm 1973, với Hiệp định Paris, Hoa Kỳ và Đệ thất Hạm đội rút quân và thiết bị của Hoa Kỳ ra khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa. Như vậy Hoa Kỳ đã xem việc bảo vệ quần đảo này là việc riêng của Việt Nam Cộng hòa.

Năm 1974 Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa quyết định thiết lập một phi trường trên đảo Hoàng Sa có khả năng chuyên chở vận tải cơ hạng nặng C-7 Caribou để chuyển quân nhanh ra nhóm Nguyệt Thiềm. Khi một phái đoàn của Quân lực Việt Nam Cộng hòa thăm dò một số đảo Hoàng Sa trong việc chuẩn bị thiết lập phi trường nói trên thì khám phá ra sự hiện diện của Hải quân Trung Cộng, và giao tranh xảy ra sau đó.

Tương quan lực lượng

Phía Việt Nam Cộng hòa Đại tá Hà Văn Ngạc Tư lệnh Hạm Đội có 4 chiến hạm :là Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16), Hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10), Tuần dương hạm Trần Bình Trọng (HQ-5), Khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4), 1 đại đội hải kích thuộc Hải quân Việt Nam Cộng hòa, một số biệt hải (biệt kích hải quân) và 1 trung đội địa phương quân đang trú phòng tại đảo Hoàng Sa.

Phía Trung Cộng lúc ban đầu 4 chiên hạm tực tiếp tham gia trận chiến là chiến hạm 274, chiến hạm 271, Tảo lôi hạm 389, Tảo lôi hạm 391 , chiến hạm 282, chiến hạm số 281 trên đường đến tăng viện. Ngoài ra, phía Trung Cộng có 2 tàu chở quân số 402 và số 407 (Dương Vận Hạm) thuộc Trung đoàn 10 Thuỷ quân lục chiến, trinh sát . Tổng cộng 8 chiến hạm gấp đôi Hải quân Việt Nam Cộng hòa

Tuy nhiên, Việt Nam Cộng hòa có ưu thế vượt trội, với các chiến hạm lớn, trang bị pháo và súng lớn hơn, mạnh hơn, nhiều hơn so với Trung Cộng

Diễn tiến Hải chiến 19.1.1974

8 giờ 30 sáng ngày 19 tháng 1, hai nhóm Biệt Hải của Việt Nam Cộng hòa gồm 74 người đổ quân đảo Quang Hòa, bị một đại đội của hải quân Trung Quốc tấn công. Cuộc giao tranh Lực lượng Biêt Hải đổ bộ lên đảo đánh tan một đại đội TQLC Trung cộng (100 LÍNH) , mà chỉ có 2 tử trận , nhưng do trung đoàn TQLC (4 tiểu đoàn) tăng viện , bắt buộc chúng ta phải rút lui .
dẫn đến thương vong của Hải quân VNCH gồm có 2 người chết và 2 bị thương, các toán Biệt Hải được lệnh rút về Tuần dương hạm Trần Bình Trọng HQ-5

” Tình hình hai bên cùng chĩa súng không thể kéo dài hơn được nữa.”

Đại tá Hà Văn Ngạc Tư lệnh Hạm Đội Biển :Hải quân Viêt Nam Cộng

hòa ra lệnh khai hỏa lúc khoảng 10 giờ sáng 19/1/1974.”

10 giờ cùng ngày, 2 chiến hạm của phía Việt Nam Cộng hòa là HQ-16 và HQ-10 tiến vào lòng chảo Hoàng Sa theo thế gọng kìm, nổ súng trước vào các tàu chiến Trung Cộng . Các tàu Trung Cộng tích cực di chuyển và phản kích dữ dội. Hai chiến hạm còn lại của Việt Nam Cộng hòa là HQ-4 và HQ-5 tiến vào lòng chảo, tham chiến từ phía tây nam. Sau khoảng 20 phút giao chiến,Các Chiến Hạm Trung Cộng bị hư hại nặng 1 ủi bãi, một tàu bốc cháy :

Chiến Hạm 274 trúng đạn bốc cháy,, tay lái bất khiển dụng phải ủi vào bãi san hô để thủy thủ đoàn đào thoát, Chiến Hạm 271 bị chìm tại trận, Chiến Hạm 389 và 391 bị hư hại nặng. Đề đốc Tư lệnh Hạm Đội Biển Trung Cộng : Nguỵ Minh Sâm tử trận

Việt Nam Cộng hòa :HQ-10 trúng đạn vào pháo tháp bị chìm tại trận, HQ-16 bị hư hại nặng nghiêng 15 độ, HQ-5 và HQ-4 bị hư nhẹ. Gần 50 thủy thủ tử trận và Cố Trung tá Hạm trưởng Ngụy Văn Thà của HQ-10 tuẩn tiết theo tàu. Ngoài ra HQ-5 có 3 quân nhân tử vong và 16 bị thương.

Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại điện thoại báo cho Đại tá tư lệnh Hạm Đội Biền nguồn tin cùa DAO (phái bộ viện trợ Mỹ tại Việt Nam) :
17 chiến hạm của Trung Cộng đang trên đường tới khu vực và khả năng là sẽ có phi cơ phản lực tới từ đảo Hải Nam.”

Đại tá Hà Văn Ngạc Tư lệnh Hạm Đội Biển thỉnh cầu phó đề đốc Thoại yêu cầu Không Quân VNCH tham chiến , Nhưng khi Phó Đề đốc hải quân VNCH , gọi điện thoại cho Chuần tướng Khánh tư lệnh Sư đoàn 1 Không Quân tại Đà Nẵng, thì bên bộ tư lệnh Sư đoàn không quân cho biết : chiến đấu cơ F5 , và oanh tạc cơ A.37, không đủ nhiên liệu , bay đi và bay về ( có lẽ tầm bay hạn chế ! ), vì thế Đại tá Tư lệnh Hạm Đội Biển ra lệnh rút quân

Đêm hôm đó, 3 chiến hạm VNCH bị hư hại được lệnh rút về căn cứ.

Hôm sau, 20 tháng 1, 4 phi cơ MiG-21 và MiG-23 của Trung Trung Cộng oanh tạc các đảo Cam Tuyền, Vĩnh Lạc, và Hoàng Sa. Tiếp đó, quân Trung Trung Cộng đổ bộ tấn công các đơn vị đồn trú của VNCH trên các đảo này. Sau 20 phút, lực lượng của VNCH trên các đảo bị mất liên lạc

Hai ngày sau trận hải chiến, ngày 20 tháng 1, tàu chở dầu Hòa Lan “Kopionella” vớt được 23 người thuộc thủy thủ đoàn của HQ-10 đang trôi dạt trên biển. Đến mười ngày sau, ngày 29 tháng 1, ngư dân Việt Nam vớt được một toán quân nhân Việt Nam Cộng hòa gần Mũi Yến (Qui Nhơn), gồm 1 sĩ quan, 2 hạ sĩ quan và 12 quân nhân thuộc lực lượng đổ bộ lên Quang Hòa, đã dùng bè vượt thoát đảo sau trận hải chiến.

Trận hải chiến Hoàng Sa , mặt dù Hạm đội Biển của Hải quân VNCH , tối tân, thiện chiến hơn Hạm đội Hải Quân Trung Cộng, đã đánh thắng , nhưng số lượng chiến hạm của chúng ta quá ít ,trong lúc Không quân không yểm trợ được , vì tầm bay hạn chế , Lực lượng Biêt Hải đổ bộ lên đảo đánh tan một đại đội TQLC Trung cộng (100 LÍNH) , mà chỉ có 2 tử trận , nhưng do trung đoàn TQLC (4 tiểu đoàn) tăng viện , bắt buộc chúng ta phải rút lui .

Điều này chứng tỏ Quân Trung cộng , không là cái gì đối với QLVNCH,
Chúng ta tử trận 58 người , nhưng bên Trung Cộng tử trận ít nhất là xấp đôi, 4 chiến hạm hư hại nặng , bất khiền dụng.

QLVNCH rút lui , vì khổng đủ phương tiện
Trong trận hải chiến lịch sử , 58 Chiến Sĩ QLVNCH Gòn đã vị quốc vong thân.

HÌNH ẢNH HẢI QUÂN VNCH, TÀU CHIẾN VÀ HOÀNG SA

Hình ảnh Hoàng Sa và hải quân VNCH

Quân Sự Việt Nam – Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam  (01/08)

 
Tài liệu hình ảnh về trận hải chiến Hoàng sa ngày 19/01/1974, cuộc thảm sát Trường sa năm 1988 cũng như cuộc vận động HS – TS – VN được sưu tập cũng như đăng tải trên trang http://www.truclamyentu.info từ nhiều năm nay, nay được đem qua trang này để độc giả cùng tham khảo.Ban biên tập Lịch Sử Quân Sử Việt Nam
Quân Sự Việt Nam – Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam 1
Quân Sự Việt Nam – Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam 2 
 
Advertisements
  1. Hồng Việt
    06.05.2013 lúc 6:33 sáng

    Vì sao Đảng và Chính phủ VN không vinh danh những anh hùng liệt sĩ Hoàng Sa. Không có câu trả lời của những kẻ hèn hạ, vô ơn, phản bội lại truyền thống chống ngoại xâm Trung Quốc của các thế hệ cha ông. Lịch sử đã và tiếp tục lột trần bộ mặt thật của đảng CSVN.

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s