Tội ác CSVN tết Mậu Thân Huế1968

Tết Mậu Thân

Phần 1


Phần cuối

Mặt Trận Huế
( đây là tài liệu do chính bọn việt gian xác định lá cờ PG Ấn Quang và vai trò của những tên giết người )

Trong cuộc tổng tấn công Mậu Thân chỉ có trận đánh vào Huế của Cộng sản (CS) là thành công và gây tiếng vang. Tuy nhiên đứng trên khía cạnh quân sự thuần túy mà nói, Cộng quân chỉ chiếm được ưu thế trong 4, 5 ngày đầu. Từ mồng 8 tết (6.2.68) trở đi, cường độ các trận đánh giảm hẳn. Cộng quân bất đầu di tản thương binh, tù binh và chuyên chở chiến lợi phẩm ra khỏi thành phố từ ngày nầy. Dân chúng cũng bị ép buộc tản cư khỏi Huế để làm mộc chắn cho các đơn vị CS, và đồng thời cung cấp nhân công cần thiết …

Về quân sự Cộng quân mở hai mặt trận chiếm Huế. Mặt trận tả ngạn (phía bắc) và mặt trận hữu ngạn (phía nam).

I. Mặt trận quân sự
1 Mặt trận phía bắc
Gồm các mũi chính: Cửa Chính Tây, cửa An Hòa, Kỳ Đài, sân bay Tây Lộc và đồn Máng Cá.

Cửa Chính Tây

Cửa Chính Tây được một tiểu đội của Đại đội “Hắc Báo” (thám báo) trấn giữ. Người phụ trách “nội công” đánh cửa nầy là Phan Nam (Lương), một cán bộ Thành ủy nằm vùng. Theo lời Nam, chất nổ và vũ khí đã được đưa vào thành nội trước 10 tiếng đồng hồ . Đặc công Cộng quân đã hạ được vọng gác của lực lượng Thám báo và dùng chất nổ phá cổng cho lực lượng chính qui CS từ bờ đối diện sông Đào tràn vào thành nội . Sau khi vượt thành, một đơn vị CS đánh thốc vào Đại nội. Rạng sáng đơn vị Hắc báo chống không nổi phải rút. Việc thất thủ đại nội đã kéo dài thêm các trận đánh ở Huế hàng tuần lễ, vì Cộng quân chỉ cần sử dụng một lực lượng nhỏ đóng chết trên các tường thành dày cả 10 thước tây.

An Hòa

Tại khu vực An Hòa (Tây Nam) một tiểu đoàn (D) của Trung đoàn E.9 (SĐ. 309 Bắc Việt) có nhiệm vụ tấn công cầm chân Tiểu đoàn 2 Dù của Thiếu tá Thạch ở làng An Hòa. Khoảng 2 giờ 30 sáng, một mũi đặc công đã vượt sông đột nhập cổng An Hoà và cùng với cánh quân của E.9 tràn vào làng An Hòa. Tuy nhiên, từ chiều ngày mồng 1 Tết Tiểu đoàn 2 Dù đã không còn ở An Hoà nữa. Cộng quân chiếm cầu Bạch Hổ và phá hủy một nhịp cầu bên tả ngạn để chặn viện binh Mỹ.

– Đồn Mang Cá

Đồn Mang Cá nơi đặt Bộ Tư Lệnh SĐ. 1 BB của Chuẩn tướng Ngô Quang Trưởng là điểm hẹn của các mũi chủ lực CS. Nguyễn Trọng Đấu, thủ trưởng E.6 chỉ huy. Theo đúng chiến thuật “đặc công làm mồi”, một đại đội Tiểu đoàn 12 đặc công giữ nhiệm vụ xung phong. Đại đội nầy được chia làm 4 mũi từ thôn Triều Sơn Tây dùng “phao ny lông” vượt sông, rồi men theo bờ thành tiến về mục tiêu. Cánh quân chủ lực đánh Mang Cá đã phải dừng lại vì sự chống trả mãnh liệt của quân trú phòng đồn này. CS tiếp tục mở nhiều đợt tấn công. Có lúc, tiền quân CS đã đột nhập được khu bệnh xá và tàn sát một số thương, bệnh binh.

Sân bay Tây Lộc

Một đơn vị đặc công chui theo cống Thủy Quang đột nhập thành nội. Một cán bộ CS nằm vùng đã cắt giây kẽm gai ở miệng cống, và dẫn đường cho toán đặc công nầy tiến vào phi trường. Toán đặc công trên đốt được kho đạn, kho xăng và khu nhân viên kỹ thuật . Tuy nhiên, lực lượng chủ lực của CS bị lạc đường qua trại Quân cụ. Nhờ thế lực lượng phòng thủ kịp thời bố trí, bảo vệ được sân bay…

Kỳ Đài và Thượng Tứ

Kỳ đài nằm trên vòng thành ở cửa Thượng Tứ (Phú Văn Lâu) đi vào. Đơn vị CS có nhiệm vụ treo cờ thuộc được một đặc công đón ở cửa Hữu đưa vào mục tiêu. công nầy chẳng ai khác hơn Dũng, con trai chủ hãng đồ gỗ Lê Hữu Trí. Đang học ở Sài Gòn, Dũng được Trí gọi về Huế, gửi vào mật khu huấn luyện một tuần lễ. Vừa mãn lớp huấn luyện, Dũng nhận công tác ngay. Sau khi chiếm được Kỳ đài, CS treo lên lá cờ Liên Minh các Lực lượng Dân Tộc, Dân Chủ và Hòa Bình Việt Nam . Cờ rộng 96 mét vuông, gồm hai vạt xanh kèm lấy một vạt đỏ có sao vàng ở giữa.

Từ Kỳ Đài, đơn vị CS nầy tiến ra cửa Thượng Tứ, rạp Hưng Đạo và rồi bót Cảnh sát Đông Ba . Ngoài ra, một cánh quân khác tiến chiếm khu Đông Nam và chợ Đông Ba. Các cơ sở như Ty Chiêu Hồi, Ty Thông Tin, Tòa Thượng Thẩm đều bị chiếm và phá hủy tài liệu, cơ sở, vật chất.

2. Mặt trận phía nam
Mặt trận phía nam do Thân Trọng Một, Thành đội trưởng Huế chỉ huy. Một là người ‘Huế, biết khá rõ địa hình, địa vật. Lực lượng cơ hữu của Một có “Đoàn 5” gồm 4 tiểu đoàn bộ, Trung đoàn 9 của SĐ. 309 Bắc Việt, một tiểu đoàn ĐKB và 4 đội đặc công .

– Mặt trận Tam Thai

Để có thể tiến quân về Huế an toàn, Cộng quân chọn căn cứ Thiết giáp ở Tam Thai (An Cựu) làm mục tiểu chiến lược, vì sợ rằng chiến xa VNCH sẽ phản ứng gây tai hại cho Cộng quân một khi vào tác chiến trong thành phố. Ba mũi đặc công chia nhau tiến chiếm chân, sườn và đỉnh đồi căn cứ. Vì đã bị đột kích hai tháng trước, hệ thống phòng thủ của căn cứ được tăng cường dày đặc. Bởi thế, hai mũi đặc công ở chân đồi và lưng chừng bị đánh thiệt hại rất nặng. Chỉ mũi đỉnh đồi là thành công.

Trong ngày mồng 2 Tết, lực lượng phản kích VNCH nhiều tân tiến lên tái chiếm đỉnh đồi. Một số lớn đặc công bỏ chạy. Chỉ còn ít chục đặc công tử thủ trong các hầm hố và chết dân mòn ở đây. Tối ngày mồng 3 Tết, Chủ nhiệm Chính trị của Thành đội Huế là Chiến kéo quân lên tăng viện, những â giờ sau Chiến trúng hỏa tiễn chết. Mãi tới đêm Tiểu đoàn 8 1 8 của E.8 mới lên thay thế đám tàn binh đặc công.

– Mặt trận hữu ngạn

Ngay khi đặc công tiến đánh núi Tam Thai, Thân Trọng Một cho các cánh quân cơ hữu vượt sông An Cựu tiến vào thị xã. Khoảng 7 giờ sáng, tiền quân CS đã xâm nhập được các đường phố.

Tuy vậy, các lực lượng phòng thủ chống cự mãnh liệt, mãi tới 4 ngày sau Cộng quân mới lần lượt chiếm được Đại đội Quân cụ, Ty Ngân Khố, Tòa Dại Biếu Bắc Trung Phần, Tòa Hành Chái.th Thừa Thiên, nhà lao Thừa phủ v.v…Hơn 2000 tù nhân tháo cũi sổ lồng tạo thành một lực lượng gây rối đáng sợ. Phía Việt Nam Cộng Hòa chỉ còn giữ vững Tiểu khu Thừa Thiên, Đài Phát Thanh, bản doanh MACV và bến tàu Hải quân.

II Mặt trận Chính trị
Mặt trận quan trọng nhất của CS trong đợt tấn công Tết Mậu Thân, thực ra, là mặt trận chính trị. Chính vì mục tiêu chính trị nầy mà Hà Nội đã chẳng hề đếm xỉa đến thực trạng bi thảm, tuyệt vọng của các cán binh từ thủ Huế, ra lệnh tiếp tục chốt giữ khu Đại Nội.

– Thành lập các “Ủy ban Nhân dân Cách mạng”

Người phụ trách công tác “Tổng khởi nghĩa”, hoặc nôm na hơn, thiết lập “chính quyền cách mạng” ở Huế là Hoàng Kim Loan và Hoàng Lanh. Loan là một thành ủy viên, đã vào nằm vùng trong nhà Nguyễn Đóa, một giám thị trung học Quốc Học từ lâu . Loan có nhiệm vụ tổ chức các hủy ban nhân dân” ở khu vực tả ngạn Huế, bao gồm thành nội .
Ngay buổi sáng mồng 2 Tết, Loan cùng các cán bộ nằm vùng như Nguyễn Trung Chính tồ chức một cuộc mít-tinh với hàng trăm người tham dự. Trong cuộc mít tinh nầy, một giáo sư trường Quốc gia âm nhạc Kịch nghệ là Nguyễn Hữu Vấn được ~bầư’ làm chủ tịch ủy ban Nhân dân Quận I.

Người phụ trách “tổng khởi nghĩa” ở Quận II là Phan Nam (tức Lương). Nam đưa Nguyễn Thiết (tức Hoàng Dung) lên làm Chủ tịch ủy ban nhân dân quận nầy. Thiết từng là một học sinh “vượt tuyến’l tìm tự do. Sau đó, học Luật và tham gia Ban chấp hành Hội sinh viên Huế. Bị trúng đạn chết ở những ngày tàn của mặt trận Huế. Tại khu vực hữu ngạn (tức thành phố mới) CS chưa có thì giờ thiết lập các ủy ban nhân dân. Mọi nỗ lực của Hoàng Lanh, Thường vụ Thành ủy Huế, đổ dồn vào công tác săn bắt và kiểm tra tù binh.

Ngày 14.2.1968, đài Hà Nội tuyên bố dã thiết lập xong một chính quyền cách mạng ở Huế. Chủ tịch là Lê Văn Hảo, Đào Thị Xuân Yến (bà Tuần Chi) và Hoàng phương Thảo giữ chức Phó chủ tịch.

Liên Minh các Lực Lượng Dân Tộc, Dân Chủ và Hoà Bình
Một trong những việc làm gây nhiều tiếng vang nhất của CS tại Huế là việc nặn ra một tổ chức lấy tên “Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình” (sẽ viết tắt Liên Minh). Việc thành lập tổ chức nầy được Hà Nội loan báo vào ngày mồng 3 Tết (l.2.1968). Người ta chỉ biết đại khái rằng Chủ tịch của tổ chức nầy là Tiến sĩ Lê Văn Hảo, giáo sư Nhân chủng học ở Đại học Huế và Sài Gòn.

Hảo gốc người Huế, sang Pháp học từ năm 1953 vì – theo lời Hảo – sợ phải đi lính. Tại Paris Hảo chịu ảnh hưởng của Trần Văn Khê và Nguyễn Khắc Viện. Về nước năm 1965, Hảo dạy ở Huế và Sài Gòn. Năm 1966, Hảo tham gia phong trào “ly khai” ở Huế. Giữa năm 1967, Hảo được bạn học cũ là Hoàng Phủ Ngọc Tường (Thuyết) và Tôn Thất Dương Tiềm, một cán bộ CS nằm vùng, móc nối vào MTGPMN.

Cuối tháng 12.67 Hảo ra bưng và được khoác áo chủ tịch Liên Minh thành phố Huế. Hoàng Phủ Ngọc Tường làm Tổng thư ký. Sau nầy Hảo trở thành Phó chủ tịch ủy ban Trung ương của Liên minh toàn quốc. Trong số những người được móc nối ra mật khu với Hảo còn có “ôn Linh Mụ” tức Hòa thượng Thích Đôn Hậu của chùa Thiên Mụ, Nguyễn Đóa cựu giám thị Quốc học và nhiều sinh viên, học sinh khác.

– Lực lượng “nghĩa binh”

“Nguyễn Xuân” : thủ lãnh lực lượng “nghĩa binh quân nhân và cảnh sát”

Việc tổ chức lực lượng “nghĩa binh” của CS cũng tiếng vang. Người đưa ra sáng kiến nầy làNguyễn Xuân. Hè 1966, Xuân đã tổ chức đoàn “Phật tử quyết tử” Nguyễn Đắc Xuân

Xuân lợi dụng Đại úy Nguyễn Văn Lợi (sĩ quan VNCH từ Quảng Trị về quê ăn tết bị kẹt) để tổ chức ra một “Đoàn nghĩa binh” qui tụ những quân nhân bị kẹt ở Huế. Trong vài ngày, Lợi tổ chức được một đội quân lên tới hàng trăm người. Sau, vì sợ các “nghĩa binh” này có thể trở ngược đầu súng, CS phân tán mỏng họ. Giữa tháng 2.1968, Lợi bị thương và mất tích. Một số “nghĩa binh” cũng đều tử nạn.
Cũng chính Xuân đã tổ chức ra đội “Nghĩa binh Cảnh sát” ở Huế, ép quận trưởng hữu ngạn là Nguyễn Cán chỉ huy. Một trong những nhiệm vụ của đội Nghĩa binh Cảnh sát nầy là ngăn chặn không cho dân di tản khi quân VNCH và Đồng minh phản công.

Bạo Lực Cách Mạng
Đi theo các đội đặc công, võ trang tuyên truyền và đơn vị chủ lực CS, dĩ nhiên phải có những đơn vị “an ninh”. Vai trò của các toán “an ninh” nầy được đặc biệt chú ý vì chỉ huy trưởng chiến đoàn là Lê (Tư) Minh, Trưởng ban An ninh khu ủy Trị Thiên. Tống Hoàng Nguyên và Nguyễn Đình Bảy (Bảy Khiêm), hai cán bộ an ninh cấp khu, trực tiếp điều khiển những cuộc thủ tiêu, bắt giữ ở khu tả ngạn và hữu ngạn. Tại khu tả ngạn, dưới quyền Nguyên, các toán an ninh có hai nhiệm vụ : Lùng bắt các sĩ quan, viên chức cao cấp trong vùng, và “bảo vệ” một số khuôn mặt “chính trị” như Thích Đôn Hậu, bà Tuần Chi, Nguyễn Đóa, Lê Văn Hảo v.v…

Tại khu hữu ngạn bảy Khiêm dồn mọi nổ lực để săn bắt các viên chức chính quyền và những người mà Bảy Khiêm gọi là “nhân viên CIA”. Theo Bảy Khiêm, chính y đã giết chết Phó tỉnh Thừa Thiên là Trần Đình Phương , bắt sống ông Nguyễn Văn Đãi, đại diện chính phủ Bắc-Trung Nguyên Trung phần; Bảo Lộc Phó Tỉnh Thừa Thiên; Hồ Thúc Tứ, ủy viên Trung ương Quốc Dân Đảng; Trần Diễn, ủy viên Trung ương đảng Đại Việt và nhiều người khác nữa.Toán của Khiêm còn bắt một số giáo sư Đại học ngoại quốc và thủ tiêu họ với tội danh CIA .

Cũng chính Bảy Khiêm là người tìm ra đường hầm dẫn vào nhà lao Thừa Phủ, giải cứu 2.300 can phạm. 500 can phạm nầy được trang bị khí giới ngay ngày mồng 4. Thật khó để ước lượng chính xác số người bị CS tàn sát tại Huế trong địp Tết Mậu Thân. Nhưng theo Lê Minh, việc tàn sát tù binh và dân chúng là chuyện có thực : Sau khi biện dẫn rằng ngay đến cuộc cách mạng 1789 của Pháp cũng có người bị giết oan. Minh tự biện hộ là “đã ở trong một hoàn cảnh quá khó khăn đến không thể nào kiểm soát nổi những hành động thô bạo” của cán binh, du kích và cán bộ CS.

III Phản công của VNCH
Cuộc phản công của QLVNCH khởi đầu ngày mồng 3 Tết Mậu Thân (l.2.1968). Quân Dù tiến chiếm từng căn nhà. CS rút lui vào nội thành, khai thác tối đa công sự phòng thủ của vòng thành. Qua ngày mồng 4 tết, sau khi mặt trận Quảng Trị đã tạm yên Tiểu đoàn 9 Dù của Thiếu tá Nhã mới được trực thăng vận vào Mang Cá. Mũi chủ lực của Chiến đoàn 1 dù cũng xuyên qua tường thành tiến vào giải vây cho các binh sĩ phòng ngự sân bay Tây Lộc.

Sang ngày mồng 5 Tết, lực lượng Dù giải tỏa được nửa phi trường và tái chiếm cửa An Cựu. Nhưng các mũi tiến về hướng Đại Nội bị chặn lại.

Trận chiến kéo dài thêm 3, 4 ngày không có tiến triển. Ngày mồng 9 Tết (7.2), Cộng quân được tăng cường thêm 2 tiểu đoàn và phản công gây thiệt hại nặng cho Tiểu đoàn 4/3 quân Cộng hoà. Cũng trong đêm, trước nguy cơ viện binh Đồng minh từ hữu ngạn kéo sang, Cộng quân đánh sập cầu Trường Tiền.

Nói chung cả hai phe đều mỏi mệt và có những trở ngại. Chiến đoàn 1 Dù đã quá vất vả, đặc biệt là tiểu đoàn 9 Dù mới bị thiệt hại nặng nề ở Quảng Trị.

Phe Cộng quân, tình hình nghiêm trọng hơn. Đạn dược bất đầu cạn. Đơn vị pháo chỉ còn nửa cấp số. Thương vong ở trong nội thành đã lên tới 300 người mà không di tản được Ngày mồng 5 Tết (4.68), trước nguy cơ quân Mỹ bất đầu nhập trận, Lê Minh quyết định rút khỏi thành phố. CS gửi điện ra Hà Nội báo cáo ” hết đạn”. Hà nội bắt tử thủ và hứa cho tiếp viện.

Trong khi đó, phe Đồng minh và VNCH bắt đầu phát động một đợt phản công mới.

Ngày 12.2.68 hai tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến được đổ bộ xuống Bao Vinh, và nhập trận hai ngày sau. Các đơn vị TQLC Hoa Kỳ cũng đổ bộ lên bến Bao Vinh, rồi từ đây vượt qua cổng hậu vào Thành Nội. Ngày 13.2.68 mưa phùn đột ngột dứt. Lần đầu tiên sau 15 ngày, Huế có ánh mặt trời. Phi cơ thi nhau lên đánh bom dữ dội khu vực La Chữ, nơi tình nghi đặt Bộ chỉ huy CS.

[ Nhờ một Nghĩa quân bị bắt trốn thoát cho tin Bộ chỉ huy cao cấp của CS đóng ở làng La Chữ nên đồng minh Hoa Kỳ mở cuộc hành quân vào vùng này. Cuộc chiến vô cùng gay go vì Cộng quân quyết tử thủ. 9 trực thăng của Mỹ bị hạ. Tổn thất nhân sự phía đồng minh thật nặng nề, trên 100 người chết. Ngày 25, 26 tháng 2, sau khi thất thủ Huế, CS mới cho lệnh rút lui. Hồi ký của Văn Tiến Dũng nói đến cái chết của hai vị tướng. Có lẽ cả hai bị từ thương ở mặt trận này. Theo Nguyễn Lý Tưỏng: Chớp bể mưa nguồn]

Ngày 14.2.68 chiến dịch Sóng Thần 739/68 của Liên quân TQLC và Hoa Kỳ bắt đầu.

1 Mặt trận Hữu ngạn.
Khi Chiến đoàn 1 Dù vào giải vây đồn Mang Cá và thành nội ngày 3.2.68, quân lực Hoa Kỳ cũng tiến vào Huế.

Tại tả ngạn, các đơn vị SĐ I Không kỵ Mỹ chỉ phối hợp vời lực lượng Dù và Bộ binh VNCH trấn giữ vòng ngoài.

Tại hữu ngạn, nơi có Bộ chỉ huy MACV, TQLC Mỹ từ Bộ chỉ huy MACV bắt đầu mở những cuộc hành quân lục soát quanh khu vực đóng quân. Từ phía Nam, chiến đoàn RAY gồm hai đại đội TQLC khác của SĐ. I TQLC Hoa Kỳ cũng từ đầu cầu An Cựu tiến lên phía Bắc.

Với mục đích tiêu diệt địch hơn chiếm đất, TQLC Mỹ ban ngày xuất trận, ban đêm kéo về thủ Bộ chỉ huy MACV. Mãi tới ngày 1 1 âm lịch (tức 9.2.68), TQLC Mỹ mới thanh toán xong các khu vực sân vận động, nhà Ga, và Phủ Cam. Tỉnh đến ngày nầy, theo bản tin quân sự của chính phủ, tại hữu ngạn sông Hương TQLC Hoa Kỳ đã giết chết 934 cộng quân, bắt sống 4 tù binh, thu 307 súng đủ loại Phía Hoa Kỳ chỉ có 31 chết, 201 bị thương nặng, 80 bị thương nhẹ.

Qua chiều ngày 10.2.68, thêm nhiều đơn vị TQLC Mỹ được trực thăng vận hoặc di chuyển bằng quân xa vào khu vực hữu ngạn. Nhờ sự hiện diện của các đơn vị nầy, lực lượng địa phương của tỉnh Thừa Thiên bắt đâu hoạt động trở lại: thu nhặt những xác chết đã sình thối, tổ chức việc trợ cấp các nạn nhân chiến tranh cũng như lục soát truy kích tàn quân CS.

Có thể nói khi cuộc hành quân Sóng Thần 739168 được phát động để tái chiếm khu Đại Nội vào ngày 14.2.68 thì tình hình hữu ngạn đã yên ồn, mặc dù Bộ chỉ huy của Thân Trọng Một còn lẩn quẩn ở khu Lăng Tự Đức cho tới ngày cuối cùng (25.2.68).

2. Hành quân Sóng Thần 739/68
Trong cuộc hành quân giải tỏa Thành Nội Huế, toàn bộ mặt trận được chia làm 5 khu vực.

1 Khu A, gồm góc đông Bắc, tức Mang Cá lớn và Mang Cá nhỏ. Khu nầy tương đối an toàn.

2- Khu B, tức khu chính Đông bao gồm cả chợ Đông Ba. Mặc dù một số cán binh CS còn “chết” trên thành, quân VNCH đã kiểm soát dưới đường phố.

3- Khu C, là góc Tây Bắc, gồm phường Tây Lộc và Tây Linh. Trung đoàn 3 của Trung tá Phan Bá Hòa chịu trách nhiệm khu vực nầy. Cộng quân còn giữ khu vực Chính Tây thuộc phạm vi phường Tây Linh, kể cả nhà thờ họ đạo ở đây.

4- Khu D, tức phía đông Đài nội, có cửa Thượng Tứ và Đông Ba. Khu nầy do Tiểu đoàn 115 TQLC Mỹ đảm trách. Đây là một đơn vị rất thiện chiến, có tới 1 000 binh sĩ và được tăng phái trung và trọng pháo.

5- Khu E, bao gồm khu vực Cộng quân cố thủ ở Kỳ Đài, Ngọ Môn và cửa Thượng Tứ.

6- Khu F, là góc Tây Nam Thành Nội do chiến đoàn A TQLC Việt Nam trách nhiệm.

Cuộc hành quân giải tỏa phát triển rất chậm vì thời tiết xấu và phòng thủ kiên cố của tàn quân CS. Vũ khí lợi hại nhất của VNCH và Đồng Minh là không lực lại bị hạn chế tối đa. Các họng phòng không trên bờ thành cũng khiến trực thăng võ trang không hoạt động đúng khả năng.

Tại khu vực D, tức khu Đông Nam Đại Nội, nhất là cửa Đông Ba, TQLC của Hoa Kỳ cũng tranh giành từng cao điềm với Cộng quân. Theo Lê Minh, người chỉ huy mặt trận Huế, trận đánh “thật khốc liệt”, đôi khi hai bên chỉ cách nhau vài chục mét. Sáng ngày 18.2.68, TQLC Mỹ đã chiếm được hoàn toàn cửa Đông Ba.

Trước áp lực của các cánh quân đồng minh và VNCH, ngày 19.2.68 Lê Minh quyết định rút, dù đã có công điện ngày 15.2.68 của Hà Nội : “Phải giữ thành nội, không được rút ra ngoài đã phục vụ nhiệm vụ chính trị chung cả nước” . Trần Anh Liên, chính ủy khu tả ngạn, được lệnh chuyển thương binh ra ngoài. Tống Hoàng Nguyên có nhiệm vụ dẫn giải tù binh. Những “cơ sở” đã lộ được đưa vào rừng. “Cơ sở” còn trong bí mật được gài theo dân tản cư.

Ngày 22.2.68, những cấp chỉ huy của CS bắt đầu rời thành nội.

Cuộc rút quân của CS, như Lê Minh thú nhận, là ở vào thế chẳng đặng đừng. Quân VNCH và đồng minh đã xiết chặt dần vòng vây quanh Huế.

Các đơn vị TQLC Việt Nam Cộng Hòa tái chiếm được cửa hữu . Ngày hôm sau, tiến đánh Nam Đài, cửa Nhà Đồ và khu vực đường Tôn Thất Thiệp.

Trong khi đó, một đơn vị nhỏ của SĐ I Ba đã chiếm được Kỳ Đài, triệt hạ lá cờ của Mặt Trận Liên Minh các Lực Lượng Dân Tộc Dân Chủ Hòa Bình. Lá cờ vàng, ba sọc đỏ của VNCH được gương lên, báo hiệu cơn ác mộng, cơn sét xuất huyết của Huế đã qua.

Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra : Cộng quân đã “biến” đi cách nào? Theo tài liệu CS, bất đầu từ ngày 6.2.68 (mồng 8 Tết), thương binh, tù binh và chiến lợi phẩm đã được bí mật chuyển khỏi thành phố. Dân chúng cũng bị bắt buộc tản cư để làm bình phong và cung cấp nhân lực vận tải. Tuy nhiên khi ra khỏi địa phận thị xã (về hướng Phú Vang), những đoàn nầy bị các lực lượng SĐ. I Không kỵ cũng như phi pháo đánh tan nát. Quân Mỹ đã giải thoát được một số tù binh dân sự Mỹ cũng như đoạt lại tất cả lương thực “chiến lợi phẩm”. Chính vào thời gian nầy, việc tàn sát tập thể một số quân nhân, công chức VNCH và thường dân đã xảy ra. Mười sáu ngày sau, 22.2.68, các đơn vị chủ lực bát đầu rút lui. Cuộc triệt thoái nầy kéo dài 5 ngày. Mãi tới nửa đêm ngày 26.2.68 cán binh CS cuối cùng mới rời khỏi Huế, bôn tẩu về Phú Vang.

at 1:32 AM

_____________________________

Thảm sát tết Mậu Thân

Advertisements
 1. toi ac cs
  16.02.2014 lúc 11:36 chiều

  Nhung con nguoi mot khi da bi lu am binh ma fia cong san khong che bat mat linh hon phai gia nhap to chuc lam suc vat am binh ma xo de phucvu ca the xac va linh hon dang hien den ca cai l..n cho su nghiep vi dai cua dang … chung da hoan toan bien thanh con thu …. voi NHUNG tam mat na hien nhan thanh than chua phat cua chung cang chan thien mi bao nhieu thi trong SAU TRONG long cua chung cang doc hai tan ac man ro bay nhieu …… chi dao cua to chuc la tren het tren ca sinh menh anh chi em cha me cua chinh chung no … dam thu vat am binh mafia cong san chau a hien nay la suc manh kinh hon cua MA FIA cs nhung biet .. DIEU TRA TIM HIEU khai thac LOT DUOC NHUNG TAM MAT NA CUA lu am binh ma fia ac quy tay saiCS NGĂN CHẬN ĐƯỢC SỰ LÂY LAN NHÂN GIỐNG CỦA LỦ ÁC QUỶ MA FIA CS NÀY .. DUA DUOC NHUNG KHUON MAT AC QUY CUA LU AC THU MAFIACS RA TRUOC ANH SANG RA TRUOC CONG LUAN THE GIOI thi chinh lu ma fia thu vat nay cung la TU HUYET CUA TAN DU MA FIA CONG SAN CHAU A [VI LA tu huyet NEN CS CHE DAU RAT KY HAU NHU KHONG AI CO THE PHAT HIEN … THONG THUONG NHUNG THANH PHAN CS NHAM DEN ..DE BAT HON ..GIEO HAT GIONG DO … LAM AM BINH SUC VAT CHO CHUNG DUOC CS XEP VAO DANH SACH LA KE THU VI DU CHINH BAN THAN NGUOI CHONG DOI CHUNG HAY VO CON CHAU NHUNG NGUOI CHONG CONG HAI NGOAI LA MUC TIEU AM BINH MAFIA HOA CUA CS… BI LU AC QUY MAFIA CS BAT HON TRO THANH NHUNG HAT GIONG DO AM BINH MA FIA NAY NOI TRONG BONG TOI ….NHUNG KHONG BAO GIO BAN CO THE PHAT HIEN …. CHUNG CUNG VAN LA NHUNG KHUON MAT THAN QUEN YEU QUY HIEN NGOAN CUA BAN NHUNG TRONG LONG NHUNG CON NGUOI DA BAN LINH HON CHO AC QUY CS NAY CHUNG .LOC LUA MAN DAI XAO TRA SAU DOC TAN AC VO CUNG … KHI CO LENH TO CHUC CHUNG SAN SANG DUA CHINH BAN CHA ONG CHUNG HAY BAT CU MOT AI CO KHUYNH HUONG CHONG CONG VAO TRONG CUA CS ……. } Nhưng con người khi bị bọn âm binh ma fia cộng sản khống chế bắt mất linh hồn trước khi bị sập bẩy bị khống chế phải gia nhập tổ chức chúng bị buột làm những tội ác không cho chúng còn con đường lùi chúng bị áp lực bién thành con vật hoàn toàn trở thành những con súc vật ngoan ngoãn sẳn sang làm bất cứ điều gì theo lệnh của tổ chức kể cả giết hại anh chi em ruột thịt cha mẹ của chính mình sẳn sang bán rẻ chính chính linh hồn bản than mình và con cháu mình cho cộng sản chúng tung hê hết tổ quốc tiền đồ dân tộc không là cái thá gì hết mọi sự tất cả phải chấp hành triệt để theo mệnh lệnh của tổ chức

 2. toi ac cs
  16.02.2014 lúc 11:37 chiều

  Âm binh ma fia cộng sản là gì? Là nhũng con mồi bị lủ âm binh ma fia cộng sản câu bẩy giăng mồi khiến họ phải sập bẩy bị bọn ác thú ma fia cs khống chế buộc phải bán linh hồn gia nhập tổ chức làm suc vật âm binh ma fia tay sai tuyệt đối trung thành truyền kiếp phục vụ cho ác quỷ cs đảng … từ nạn nhân lại trở thành một tên súc vật âm binh ma fia cs một hạt giống mới hạt giống đỏ hạt giống của ác quỷ chúng lại nối tiếp mắc xích nhân rộng hạt giống của ác quỷ cs … lại tiếp tục dây chuyền nhân giống lan truyền như những tế bào ung thư cực độc này vào cộng đồng người việt chống cộng tại hãi ngoại cũng như các nước khắp nơi trong thế giới tựdo
  .. có thể ví lủ âm binh ma fia cộng sản này như những zombie xác sống L ÂY LAN HUỶ HOẠI CUỘC SỐNG trong các câu truyện kinh dị của mỹ nhưng khác ở chổ zombie là chuyện ma quỷ giả tưởng và mang hình hài ghê rợn trông thấy là biết dể tiêu diệt …
  .trái lại lủ súc vật âm binh ma fia cộng sản cực kỳ nguy hiểm cực kỳ sâu độc vì chúng ta không thể thấy không cảm nhận biết tí chút gì về bọn súc vật âm binh ma fia cs này … NHƯNG chúng vẩn đang hiện hửu trong đời sống thường ngày của chúng ta trong các khuôn mặt các em sinh viên các vị tri thức bac si kỉ sư giáo viên … đến bất cứ thành phần nào trong xã hội lủ âm binh ma fia cộng sản nầy đều mang dáng vẻ thánh thiện hiền ngoan thơ ngây trong trắng hiền diệu đạo đức hay ông sư linh mục mang nhũng tấm mạt nạ thiên thần chúa phật nhưng sâu bên trong là những tâm hồn của loài quỷ dử.. trong trái tim âm binh ác quỷ cs như chúng tất cả duy nhất…. hiệu lệnh của tổ chức là trên hết….. bất kể tình thâm máu mủ cha mẹ ông bà anh chị em vợ chồng con cái ,GIA Đ ÌNH TỔ QUỐC.. Nhưng con người khi bị bọn âm binh ma fia cộng sản khống chế bắt mất linh hồn trước khi bị sập bẩy bị khống chế phải gia nhập tổ chức chúng bị buột làm những tội ác không cho chúng còn con đường lùi chúng bị áp lực bién thành con vật hoàn toàn trở thành những con súc vật ngoan ngoãn sẳn sang làm bất cứ điều gì theo lệnh của tổ chức kể cả giết hại anh chi em ruột thịt cha mẹ của chính mình sẳn sang bán rẻ chính chính linh hồn bản than mình và con cháu mình cho cộng sản chúng tung hê hết tổ quốc tiền đồ dân tộc không là cái thá gì hết mọi sự tất cả phải chấp hành triệt để theo mệnh lệnh của tổ chức
  ,,, chúng không còn l con người ….
  chúng vẩn đang âm thầm ngấm ngầm hành động trong bong tối đang rúc rỉa phá hoại các thể chế tư bản tự do.. lũng đoạn kinh tế khuynh loát chính trị cài cắm người vào các cơ quan công quyên giăng bẩy câu mồi mua chuột ..nắm thóp bắt hồn những quan chức lảnh đạo cấp cao của chính quyền nhà nước sở tại nơi chúng đang cư trú sinh sống với đủ mọi mưu ma chước quỷ bất chấp lương tâm lương tri không chừa bất kỳ mội tội lỗi tội ác nào … nhằm nhắm đến mục đích đưa nhân loại đi theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa tiến tới hợp chủng quốc ĐẠI ĐỒNG
  chúng vẩn đang hiện hửu trong đời sống của các bạn nhất là những người ra mặt chống đối .hay là kẻ thù của chúng những tên âm binh súc vật ma fi a cộng sản này có thể là vợ con em anh chị cha mẹ ruột thịt của các bạn nh ưng không bao giờ bạn có thể phát hiện ra chúng hay nghi ngờ gì về những khuôn mặt thân yêu nhất của đời bạn ….. Đ Ó L À S Ự TH ẬT cái độc hại đe tiện nguy hiểm cực độ của lủ ác quỷ âm binh ma fia cộng sản mất hết tính người này là ở chổ đó ……

 3. toi ac cs
  16.02.2014 lúc 11:38 chiều

  • người việt chống cộng ở hãi ngoại phải triệt để đề phòng.. ngăn chặn sự lây lan bọn âm binh ma xó ro bot người ma fia cộng sản trong cộng đồng người việt hãi ngoại với mưu mô đê hèn sâu độc chúng dung những tổ chức ma fia cs bắt hồn vợ con người than của những thành phần chúng xem là kẻ thù để làm âm binh súc vật cho chúng sai khiến dung chiêu gậy ông đập lưng ông lấy vợ con người than của địch để đánh địch sau 75 trong nước có những người hoạt động bí mật chống cộng sản bị chúng phát hiện và bị tóm cổ dể dàng cũng bởi chính do vợ con cháu anh em ruột thịt của họ lủ người mặt thú bị cộng sản bắt mất linh hồn này ……… một khi bị bọn âm binh ma fia cộng sản khống chế bắt mất linh hồn thì dù cho là cha mẹ anh chị em ruột thịt thì lủ thú mặt người này theo lệnh đảng chúng sẳn sang xuống tay một cách lạnh lung không thương tiếc

 4. toi ac cs
  16.02.2014 lúc 11:38 chiều

  Tôi xin cảnh giác đến các cộng đồng chống cộng hải ngoại dù đến thời điểm này thì cũng đã quá muộn màng nhưng có còn hơn không đồng bào hãy cảnh giác cực độ với âm mưu đê hèn của lủ thú mang mặt người ma xó cộng sản này chúng là những con ác quỷ đã bán linh hồn cho loài quỷ đỏ chúng núp bong các tổ chức ma fia thổ phỉ hoạt động trong bong tối với muon vàn tội ác nhưng nguy hiểm và đê hèn nhất là âm mưu giăng bẩy câu mồi chúng thường nhắm đến vợ con em của các thanh phần chúng xem là ác ôn trong các cộng đồng người việt chống cộng tại hải ngoại đối nghịch đối với chúng …chúng thường cho những tên chim mồi lứa đảo xui khiến vợ con em quý vị sa vào bẩy tình tiền hay phạm tội rồi uy hiếp khống chế họ đi từ lỗi lầm này đến tội ác khác đến khi chúng cảm thấy nắm trọn linh hồn và thể xác nạn nhân trong tay chúng liền khống chế đưa họ vào tổ chức làm ma xó súc vật truyền kiếp di hoạ muôn đời cho con cháu phải tiếp tục làm ma xó dâng hiến cả thể xác và linh hồn cho lủ ác quỷ này lợi dụng phục vụ cho mưu đồ đen tối của quan thầy và đàn em tay sai cộng sản việt nam một khi tay đã nhúng chàm họ không cong đường lùi chỉ biết nhắm mắt đưa chân theo bàn tay điều khiển của bọn ác thú này { dưới thời việt nam cộng hoà các con em sỉ quan binh lính chế độ sài gòn và nhất là những thành phần con em chiêu hồi là mục tiêu chúng nhắm đến biết bao con người đã biến thành con thú dưới cái bẩy sập ghê tởm này của lủ ác thú cộng sản này có những kẻ vợ lính hay chồng sỉ quan tử trận đã bị chúng bắt linh hồn phải làm đỉ đóng góp tài chính hay được cài cắm lấy sỉ quan mỹ hay lính đồng minh nhằm lấy tin tức các cuộc hành quân càn quýet của chính quyền củ cũng như các thành phần sinh viên giới trí thức bị sa bẩy để chúng bắt mất linh hồn cam tâm làm súc vật tay sai cho chúng luồn lách ăn sâu leo cao vào bộ máy công quyền nguỵ ngấm ngầm chờ thời nổi dậy ủng hộ cho cộng sản thôn tính việt nam cộng hoà ngày xưa hiện nay lủ súc vật ma xó bán linh hồn cho quỷ đỏ này được cộng sản tổ chức tung ra xâm nhập toàn thế giới nhất là nước mỹ qua các con đường tị nạn kết hôn buôn người diện con em HO vv……. Chúng biến thành những xác sống lây lan gieo hạt giống đỏ trong cộng đồn người việt hải ngoại trong âm mưu đỏ hoá các cộng đồng này và biến họ thành nHững đại gia đình ma fia trong mưu đồ của quan thầy đảng chủ quốc tế cộng sản đảng đưa thế giới vào cuộc sống bầy đàn tôn thờ tổ tiên mao mác lê phục vụ cho tổ quốc đậi đồng thế giới

 1. 28.11.2011 lúc 9:36 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s